ลิฟท์อัจฉริยะ แค่มองหน้าก็รู้ใจ.. อยากไปชั้นไหนจัดให้!!

มีใครเคยเข้าลิฟท์ไปแล้วลืมกดชั้นลิฟท์แบบสมิตบ้างไหมคะ.. ไม่แน่ใจว่าจะมีคนเอ๋อๆแบบสมิตอยู่เยอะแค่ไหน  แต่ตอนนี้ทางไมโครซอฟท์เค้ากำลังพัฒนาระบบลิฟท์อัจฉริยะที่รู้ใจเรา  ไม่ต้องคอยกดชั้นลิฟท์เองแล้วนะเออ  แบบนี้ถึงลืมกดปุมลิฟท์ก็ไม่โดนเพื่อนแซวอีกต่อไป : Pmicrosoft-smart-elevator

ลิฟท์อัจฉริยะที่ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาอยู่นี้จะติดระบบสมองกล (A.I. หรือ Artificial Intelligence) เข้าไปในตัวลิฟท์  คอยติดตามดูพฤติกรรมการใช้ลิฟท์ของแต่ละคน  หลังจากเวลาผ่านไปประมาณหนึ่ง  มากพอที่สมองกลจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้ลิฟท์ได้เพียงพอแล้ว  ลิฟท์อัจฉริยะก็จะสามารถคาดเดาได้ว่าในเวลานี้เราจะไปที่ชั้นไหน

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ  เช่น  ทุกวันจันทร์ตอนสิบโมงเราจะต้องขึ้นไปประชุมที่ชั้น 8  พอถึงวันจันทร์ตอนสิบโมง  เราเดินเข้าไปในลิฟท์ปุ๊บ เจ้าลิฟท์อัจฉริยะก็จะสามารถจดจำข้อมูลของเราได้และพาเราไปยังชั้น 8 ได้เลยไม่ต้องกดปุ่มลิฟท์เอง

ทางหัวหน้าทีมวิจัยของไมโครซอฟท์ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า  หน้าที่ของเขาไม่ใช่แค่การคิดอุปกรณ์ใหม่ๆที่จะออกมาตีตลาด  แต่งานวิจัยของไมโครซอฟท์มองไปไกลกว่านั้น  “พวกเราคิดไปถึงอนาคต  คุณจะไม่ต้องมาคอยควบคุมคอมพิวเตอร์เอง  ในทางตรงกันข้าม  คอมพิวเตอร์ต่างหากที่นะทำงานแทนคุณโดยอัตโนมัติ”

 

อ้างอิงจาก TheNextWeb

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here