แบบนี้ก็มีด้วย? เครื่องแยกสี M&M?!

sorting_machine

 

เผลอแป๊บเดียวก็เข้าสู่เทศกาลวันหยุดยาวซะแล้ว  ใครไปเที่ยวไหนก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะจ๊ะ  ส่วนใครไม่ได้ไปไหนก็อยู่หน้าจอเป็นเพื่อนสมิตแล้วกันนะ  อิอิ  จะแอบวนเวียนอยู่แถวๆแฟนเพจ ARiP กับ Twitter นี่แหละ  …เนื่องในวันพักผ่อนสบายๆแบบนี้สมิตก็มีคลิปแปลกๆมาแบ่งปันเพื่อนๆกันอีกแล้ว  วันหยุดแบบนี้คงมีขนมกินกันเยอะใช่มั้ยล่ะ  ต้องเอานี่ไปลองใช้ดู … เครื่องแยกสีช๊อคโกแลต M&M!!!!!


หลายคนอาจจะเคยเห็นคลิปเครื่องแยกขนมโอรีโอ้กันไปแล้ว …คือแยกตรงที่เป็นคุกกี้ดำๆออกจากครีมขาวๆนั่นแหละค่ะ  ซึ่งก็สร้างความฉงนปนสงสัยเป็นอย่างมากว่าจะประดิษฐ์มันขึ้นมาทำไม  สู้บิด-ชิมครีม-แล้วจุ่มนมเอาเองจะง่ายกว่ามั้ย?  แต่อันนี้ตลกกว่าเครื่องแยกโอรีโอ้อีก  เป็นเครื่องแยกสีเม็ด M&M  หรือจะเป็นขนมเคี้ยวหนึบหลากสีอย่าง Skittles ก็แยกได้เหมือนกัน

ภายในตัวเครื่องจะมีเซ็นเซอร์ที่ไว้ตรวจสอบสีของวัตถุได้  ชิ้นส่วนของเจ้าเครื่องนี้มีส่วนที่ทำมาจากเทคโนโลยี 3D-Printing ด้วยนะ  พอเราใส่ขนมเข้าไปทางช่องด้านบน  เจ้าเครื่องนี่ก็จะจับได้ว่าขนมนั้นเป็นสีอะไร  ตัวท่อนำส่งขนมที่หมุนได้ 360 องศาก็จะแยกขนมออกจากกันตามแต่ละสี  โดยสามารถแยกสีขนมได้ราวๆ 80 เม็ดต่อนาที

หลายคนอาจจะสงสัยว่าจะเสียเวลาผลิตเจ้าเครื่องนี่มาทำไมกัน  ถ้าอยากแยกสีเม็ด M&M ก็สู้ใช้มือแยกเอาไม่ง่ายกว่าเหรอ  ตอนแรกสมิตก็คิดแบบนั้นค่ะ  แต่ไปอ่าน comment บาง comment ใน Youtube ก็เริ่มเข้าใจ  เจ้าเครื่องนี้ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์ในความรู้สึกของผู้บริโภคธรรมดาๆอย่างเราๆ  แต่มันอาจสามารถพัฒนาต่อยอดเพื่อไปประยุกต์ใช้กับในโรงงานอุตสาหกรรมได้  เช่น  การจัดจำแนกวัตถุดิบที่เป็นสีสันต่างๆออกจากกัน

…ดูคลิปนี้แล้วก็ชักหิวขนมตหงิดๆ  สมิตก็ขอตัวลาท่านผู้อ่านไปหาขนมกินบ้างดีกว่าค่ะ ^^

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here