สูญเงินนับล้าน เบื้องหลัง ChatGPT จ่ายให้ AI ทำงานได้ 24 ชม.

[อ่วมทุกวัน] แม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้นำด้าน AI แชทบอต แต่เบื้องหลังกลับต้องแบกรับภาระมหาศาล โดยล่าสุดพบว่า ChatGPT มีค่าใช้จ่ายในการดูแลสูงถึง 24 ล้านต่อวัน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ SemiAnalysis เผย OpenAI กำลังสูญเงินมากถึง 694,444 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 24 ล้านบาทต่อวัน เพื่อทำให้ ChatGPT สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา

สืบเนื่องจากการใช้ขุมพลังในการประมวล ซึ่งมีทั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ HGX A100 ประมาณ 3,617 เครื่อง และยังประกอบด้วยชิป GPU อีก 28,936 ตัว ส่งผลให้ต้องใช้พลังงานมหาศาล ในการเลี้ยงระบบของแต่ละวัน และอาจยังสูงได้อีก

ทางด้าน Dylan Patel หัวหน้านักวิเคราะห์ของ SemiAnalysis ได้กล่าวกับ Business Insider ด้วยว่า OpenAI อาจต้องแบกรับค่าดูแลมากขึ้น หลังการมาของ GPT-4 แชทบอตรุ่นใหม่ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จึงอาจเป็นเหตุผลให้เฉพาะผู้ใช้ ChatGPT Plus หรือแบบรายเดือนเท่านั้น ถึงจะใช้งานได้

ปัจจุบัน OpenAI ได้จับมือกับทาง Microsoft ซึ่งเร็ว ๆ นี้ก็มีข่าวว่าทาง Microsoft เอง กำลังพัฒนาชิป AI ของตัวเองในชื่อ Athena เพื่อมาแทนที่ชิป GPU จาก NVIDIA ซึ่งจะช่วยลดภาระของทาง OpenAI ไปได้อย่างมาก

อีกประเด็นที่น่าสนใจ คือการที่ ChatGPT สามารถเขียนโค้ดสร้างโปรแกรมได้ จนเกิดความกลัวในหมู่โปรแกรมเมอร์บางราย ส่วนนี้ก็มีการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญแล้วพบว่า สร้างได้ แต่ความปลอดภัยต่ำ

หลังทดลองโดยการให้เขียนสคริปต์ 21 รายการ จากทั้ง C, C++, Python และ Java ผลคือ ตัว AI เขียนโปรแกรมที่ปลอดภัยได้เพียง 5 โปรแกรมเท่านั้น จากได้อีก 7 โปรแกรมหลังมีการแจ้งจากผู้ใช้ ชี้ให้เห็นเลยว่า การใช้ ChatGPT เขียนโค้ดสร้างโปรแกรมหรือแอปฯ อาจเต็มไปด้วยความเสี่ยงในอนาคต แม้ว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในบางขั้นตอนก็ตาม

ที่มา : Techspot

Facebook Comments