จีนมาเอง เดินหน้าออกสกุลเงินดิจิทัล หลังสั่งปิดเหมืองขุดบิตคอยน์

เมื่อไม่นานมานี้มาข่าวว่า จีนได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองหรือ electronic Chinese yuan (ดิจิทัลหยวน) ทั้ง ๆ ที่ยังมีการปราบปรามอุตสาหกรรมเหมือง Bitcoin อย่างต่อเนื่อง
.
ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา ประเทศจีนแห่งเดียวสามารถครองอุตสาหกรรม Bitcoin มากกว่าครึ่งหนึ่งทั่วโลก และ BTC ใหม่ทั้งหมดถูกสร้างขึ้นที่นั่นหากดูจากข้อมูลสถิติของ Cambridge Center for Alternative Finance
.
แต่ช่วงกลางปี 2021 การขุด Bitcoin ของจีนค่อย ๆ ทยอยหายไปเนื่องจากรัฐบาลสั่งห้ามการขุดเหมือง โดยอ้างถึงการใช้พลังงานที่มากเกิน และทำให้เกิดการขาดแคลนพลังงานในบางพื้นที่
.
แต่แม้ว่าจีนจะพยายามปราบปรามคริปโต แต่ก็ขยายแผนการในการผลักดันสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ภาพของ Cashless Society ในประเทศจีนเด่นชัดมากขึ้น เพราะทุกวันนี้ในหลายเมืองใหญ่ก็ชำระค่าบริการต่าง ๆ ผ่าน Smartphone กันหมดแล้ว ส่วนดิจิทัลหยวน จีนเองก็ได้เริ่มนำร่องโครงการในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ
.
นอกจากนั้น รัฐบาลจีนยังได้เปิดตัว กระเป๋าเงินดิจิทัลอิเล็กทรอนิกส์หรือ e-CNY (Electronic Chinese yuan) สู่สาธารณะแล้ว ประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอปได้ผ่านร้านค้าแอปใน Apple และ Android ของจีน ซึ่งก่อนหน้านี้ แค่ปล่อยให้โหลดตามลิงก์ส่วนตัวเท่านั้น พร้อมกันนี้ แอพดังกล่าวจะพร้อมใช้งานสำหรับชาวต่างชาติในช่วงโอลิมปิกในอีกไม่กีเดือนนี้ นั่นแปลว่าชาวต่างชาติจะสามารถใช้งาน e-CNY ได้เช่นกันเพื่อซื้อสินค้าต่าง ๆ ภายในจีนได้
.
ทั้งนี้ แม้การปิดเหมือง BTC จะอ้างเรื่องของการแก้ปัญหาพลังงานไฟฟ้า แต่คิดว่าหลายคนน่าจะดูออกว่ามันมีเหตุผลอื่น ๆ ซ่อนอยู่แน่ และเมื่อจีนเปิดตัวเงินดิจิทัลของตัวเอง เรื่องนี้ก็คงชัดเจนว่าจีนจะผลักดันให้ทุกคนในประเทศหันไปใช้เงินดิจิทัลของตัวเองเท่านั้น และเป็นไปได้ว่าสิ่งนี้จะทำค่าเงินของจีนสูงขึ้นครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://decrypt.co/89761/china-releases-digital-yuan-wallet-bitcoin-crackdown-continues

https://www.theverge.com/2022/1/4/22866757/china-digital-currency-yuan-iphone-android-apps

Facebook Comments