พบกับ SilentSpeller ลิ้นอัจฉริยะ ช่วยส่งข้อความได้ โดยไม่ต้องออกเสียง

ยืนนิ่ง ๆ ก็มี Text ออกมาได้ หนึ่งในผู้สร้าง Google Glass แว่นตาอัจฉริยะยุคแรก (ที่โดนพับไปเรียบร้อย) ได้หันมาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่อย่าง SilentSpeller ลิ้นอัจฉริยะ ช่วยให้ส่งข้อความผ่านการเคลื่อนไหวของลิ้น ทำให้สนทนาได้โดยไม่ต้องพูด

Thad Starner ผู้บุกเบิกการพัฒนาแว่น Google Glass คนสำคัญ ซึ่งปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์ของทางสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ล่าสุดได้เผยแผนการพัฒนาอุปกรณ์ตัวใหม่อย่าง SilentSpeller ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์กว่า 120 ตัวติดอยู่ที่แผงสอดใต้ลิ้น (ลักษณะคล้าย ๆ กับรีเทนเนอร์จัดฟัน) ช่วยติดตามการเคลื่อนไหวของลิ้น จนสามารถสร้างเป็น Text หรือข้อความออกมาได้เลย แม้ไม่ได้ออกเสียงพูด หรือขยับท่าทางอะไรเลย

ทางทีมนักวิจัยเผยด้วยว่า ผู้ใช้ที่ร่วมทดลอง สามารถระบบระบุตัวอักษรได้ถูกต้องถึง 97% และใช้คำได้ถูกต้องถึง 93% ส่วนความแม่นยำก็มาจากการคำนวนของซอฟต์แวร์หรือ AI ที่รู้ได้ว่า ‘ลิ้นของมนุษย์ทำงานอย่างไรในขณะพูด’ ส่วนนี้เองจึงทำให้ผู้ใช้ สามารถพูดแบบไม่ต้องออกเสียง แต่ตัวเซ็นเซอร์ก็จับได้ว่าผู้ใช้กำลังพูดเวลาอะไร และแปลงเป็นตัวอักษรในที่สุด

จุดมุ่งหมายของโครงการนี้คือ ช่วยให้ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติในการเคลื่อนไหว เช่น โรคพาร์กินสัน ที่ออกเสียงพูดแทบไม่ได้ สามารถสื่อสารได้รู้เรื่องขึ้นนี้เอง อีกทั้งทาง Thad Starner ยังเล็งเห็นอีกว่า อาจเป็นการสื่อสารแบบใหม่ สำหรับสถานที่ที่ต้องใช้ความเงียบเป็นพิเศษ เช่น ห้องสมุด หรือสถานที่บางแห่งที่ไม่เหมาะกับการส่งเสียงพูดคุย

อย่างไรก็ตาม ตัวอุปกรณ์ก็ยังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งตัวทดลองยังต้องมีสายสัญญาณห้อยต่องแต่งออกจากปากของผู้ใช้ แต่ทางนักวิจัยเชื่อว่าวันหนึ่ง จะสามารถพัฒนารุ่นไร้สาย ที่ใช้ในที่สาธารณะได้ดีในอนาคต อนึ่งตัวโครงการอาจมีความคืบหน้าได้ช้า (แม้จะพัฒนามาแต่งเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว) เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมทดสอบตัวอุปกรณ์นี้เองครับ

ที่มา : Buzzfeednews

Facebook Comments