หมดยุคคนขับ จีนเปิดตัวเรืออัตโนมัติ มาพร้อมโดรน ลำแรกของโลก

เรืออัตโนมัติ

อีกหน่อย คงสร้างหุ่นยนต์มารบกัน..
.
จีนคือหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากที่สุดประเทศหนึ่ง ซึ่งนอกจากรถหรือระบบอัตโนมัติต่าง ๆ ที่พวกเขาสร้างขึ้นมาแล้ว ล่าสุดคือจีนได้สร้างเรือบรรทุกโดรนที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติขึ้นมา โดยมีเป้าหมายเพื่อสำรวจทรัพยากรทางทะเล
.
เรืออัตโนมัตโนมัติ ดังกล่าวมีชื่อว่า Zhu Hai Yun มีความสูงอยู่ที่ 290 ฟุต เป็นเรือบรรทุกโดรนกึ่งอิสระลำแลกของโลก มันมีหน้าที่บรรทุกโดรน ปล่อยโดรน กู้คืน พร้อมกับเป็นตัวยานหลักที่จะประสานการทำงานของโดรนแต่ละชนิด ทั้งทางอากาศ บนพื้นผิวและใต้น้ำ ซึ่งมีโดรนในเรือมากกว่า 50 ลำ
.
ที่บอกว่าเป็นกึ่งอิสระก็คือ ก่อนออกจากท่าที่มีเรือพลุกพล่าน เรือจะถูกควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรลผ่านคนขับ เมื่อออกไปสู่ที่โล่งแล้ว เรือจะถูกควบคุมด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อจะไปทำภารกิจสำรวจ ที่ได้รับมอบหมาย
.
แต่ถึงแม้เป็นโดรนสำรวจทางทะเล เว็บไซ์ South China Morning post ยังให้ข้อมูลว่า มันสามารถติดอาวุธและกลายเป็นเรือที่จะสกัดกั้น และขับไล่เป้าหมายที่รุกรานในประเทศได้อีกด้วย อีกหน่อย เราจะสร้างหุ่นยนต์มารบหรือเปล่า …
.
ทั้งนี้ เหตุผลหลักที่สร้างเรือดังกล่าวขึ้นมาคือ เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัย ถูกกว่า และง่ายกว่าการใช้คนบังคับ ที่เรือต้องการคือพลังงานที่อาจมาจากน้ำมันหรือไฟฟ้า ซึ่งน่าจะมีเพียงพอต่อการดำเนินภารกิจแต่ละครั้ง แตกต่างจากคนที่ต้องมีปัจจัยต่าง ๆ เข้ามา ซึ่งจะทำให้ต้นทุนในการออกเรือสูงขึ้นอย่างมากครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.scmp.com/news/china/science/article/3178382/chinas-world-first-drone-carrier-new-marine-species-using-ai?module=perpetual_scroll_0&pgtype=article&campaign=3178382

https://newatlas.com/marine/china-autonomous-mothership/

Facebook Comments