ออกกฏเข้ม จีนปรามเน็ตไอดอล อยากรีวิวออนไลน์ ต้องมีใบเซอร์

ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป จีนออกกฏเข้ม Influencer ต้องมีใบเซอร์ก่อนให้ความรู้เรื่องเฉพาะทาง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ตอนนี้เวลาจะตัดสินใจซื้อของอะไรหลายคนต้องดูรีวิวในออนไลน์ก่อน เพราะค้นหาได้ง่ายตามในโซเซียลหลายแพลตฟอร์มทั้งบน Youtube , Facebook หรือ Tiktok เป็นต้น

แต่สิ่งที่ Influencer รีวิวหลายอย่างอาจจะต้องมานั่งพิจารณาให้ดีว่าน่าเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน เพราะบางอย่างก็อาจจะแฝงโฆษณาเกินจริง หรือให้ความรู้แบบคลาดเคลื่อนไปจนทำให้ผู้บริโภคหลงเชื่อและเกิดผลเสียหายตามมา

ล่าสุดประเทศจีนถึงกับต้องออกกฎใหม่ บังคับให้เหล่า Influencer หรือนักรีวิว ตามไลฟ์สดต่าง ๆ เวลาออกมาขายสินค้าหรือรีวิวของ จำเป็นต้องมีใบรับรองเฉพาะทาง โดยเฉพาะเรื่องกฎหมายและการแพทย์ ที่ต้องผ่านมาตรฐานจากหน่วยงานรัฐโดยเฉพาะ

กฎนี้จะเริ่มบังคับใช้ที่ปักกิ่งก่อนเป็นที่แรก หลังจากปล่อยให้แพลตฟอร์มออนไลน์ทำยอดขายสินค้าได้หลายพันล้านดอลลาร์ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

นอกจากกฎใหม่ที่ออกมาแล้ว เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาจีนก็ออกมาตรการหลายอย่างเกี่ยวกับการไลฟ์สดหลายข้อ ยกตัวอย่างเช่น ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี ดูไลฟ์สดหลัง 4 ทุ่ม , ห้ามไลฟ์กินอาหารแบบไม่ปกติ หรือขายสินค้าแบรนด์เนม เพื่อเฝ้าระวังการใช้เทคโนโลยีหรือสื่อโซเซียลที่อาจจะให้โทษมากกว่าได้ประโยชน์

ที่มา : cnbc , alizila

#Influencer #TechhubUpdate

Facebook Comments