เอาบ้าง จีนทดสอบปีน Rail Gun ยิงด้วยความเร็วมัค 5

Rail Gun

กองทัพเรือจีนได้ทำการทดสอบปืนแม่เหล็กไฟฟ้า (rail gun) โดยการยิงลูกระเบิดขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์เป็นระยะทาง 9 ไมล์ ด้วยความเร็วเหนือเสียงกว่า 5 มัค (Mach 5) หรือ 6,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แม้การทดสอบนี้จะดูน่าตื่นเต้น แต่มันไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากระเบิดไม่สามารถขึ้นไปถึงระดับความสูงที่กำหนดไว้และวิถีของระเบิด ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดการณ์

หลายประเทศได้ทดลองสร้างปืน rail gun ซึ่งใช้แม่เหล็กไฟฟ้าแทนการใช้เชื้อเพลิงในการยิงวัตถุด้วยความเร็วสูงมาก หนึ่งในนั้นคือกองทัพเรือสหรัฐฯ แต่ก็ได้ตัดสินใจยกเลิกการวิจัยเทคโนโลยีนี้ในปี 2564 เนื่องจากข้อจำกัดด้านงบประมาณ ความยากลำบากในการติดตั้งอาวุธบนเรือรบ และความทนทานของลำกล้องปืนที่ต้องเปลี่ยนใหม่หลังจากยิงเพียง 12 ถึง 24 นัด นอกจากนี้ ยังมีความจำเป็นต้องใช้แหล่งไฟฟ้าขนาดใหญ่

แต่จีนนั้นไม่ใช่ โดยยังคงเดินหน้าวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีปืนแม่เหล็กไฟฟ้าต่อไป ตามรายงานของ South China Morning Post หรือ SCMP ข้อมูลเซ็นเซอร์แสดงให้เห็นว่ากระสุนเร่งความเร็วด้วยแรงโน้มถ่วงประมาณ 35 เท่า เป็นเวลาประมาณ 5 วินาทีหลังจากยิง ซึ่งยืนยันว่าความเร็วเกิน Mach 5 หรือ 6,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การทดสอบนี้เกิดขึ้นก่อนเดือนสิงหาคม 2566 แต่เพิ่งมีรายงานออกมา โดย SCMP ระบุว่าทีมวิศวกรใช้อัจฉริยะประดิษฐ์ (AI) ระบุและแก้ไขปัญหาทางเทคนิคบางประการของปืนแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้ จีนอาจจะใกล้ทำสำเร็จแล้วก็เป็นได้ครับ

ที่มา
techspot