จีนมาเหนือ เล็งสร้าง ปืนส่งยานอวกาศเข้าวงโคจร

ปืนส่งยานอวกาศ

ต้องยอมรับว่า อันนี้เป็นแนวคิดที่น่าสนใจอย่างมาก โดยจะสามารถลดน้ำหนักของยานอวกาศที่จำเป็นต้องบรรทุกเชื้อเพลิงจำนวนมาก และใช้การยิงจากภาคพื้นขึ้นไปแทน

สำหรับปืน Railgun หรือปืนแม่เหล็กไฟฟ้าแบบรางคู่ขนาน เป็นเครื่องยิงกระสุนพลังแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความเร็วเทียบเท่ากับเสียง หลักการทำงานคือ ตัวจะประกอบด้วยรางนำไฟฟ้าชนิดเดียวกัน 2 ราง วางขนานกัน กระสุนจะถูกวางบนรางเหล่านี้ เมื่อกระแสไฟฟ้าความเข้มสูงไหลผ่านราง จะเกิดสนามแม่เหล็กขึ้น สนามแม่เหล็กนี้จะสร้างแรงผลักดันต่อกระสุน ทำให้กระสุนเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมาก

และจีนจะนำลักษณะการทำงานของปืน Railgun มาสร้างเป็นเครื่องยิงยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจร ยานอวกาศนี้จะมีขนาดเท่ากับ เครื่องบินโบอิ้ง 737 (น้ำหนักประมาณ 50 ตัน) นับว่าโครงการนี้มีความทะเยอทะยานอย่างยิ่ง

แนวคิดนั้นดูเรียบง่าย แต่ความจริงนั้นยากและซับซ้อนมาก ไม่เพียงแต่จะต้องออกแบบให้ยานรองรับการยิงจากปืนได้ แต่ยานจะต้องสามารถต้านทานแรง G มหาศาล การสั่นสะเทือน รวมทั้งปัจจัยอื่น ๆ ให้รองรับกับนักบินที่จะโดยสารไปด้วยได้ ซึ่ง NASA เองก็มีแนวคิดที่จะใช้ Railgun เช่นกัน แต่พวกเขาเตรียมจะให้หุ่นยนต์ขึ้นไปแทน

สื่อทางการจีนเผยว่า พวกเขาวางแผนสร้างรางปล่อยจรวดแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะเร่งความเร็วของยานอวกาศได้ถึง 1.6 เท่าหรืออาจจะสูงสุดถึง 5 เท่าของความเร็วเสียง และหลังจากยานทะยานขึ้นไปจุดหนึ่ง เครื่องยนต์จะจุดระเบิดขึ้นมา เพื่อเร่งความเร็วต่อไปให้ถึงวงโคจร

อุปสรรคสำคัญของระบบนี้คือ Railgun ต้องมีความยาวอย่างน้อย 8 กิโลเมตร (5 ไมล์) และจะยิ่งยาวขึ้นไปอีกถ้าต้องการความเร็ว 5 เท่า นอกจากนี้ จะต้องใช้แม่เหล็กไฟฟ้าจำนวนมากรวมทั้งกระแสไฟฟ้ามหาศาลที่จะสามารถสร้างแรงผลักยานอากาศขนาด 50 ตัน ขึ้นไปบนทองฟ้าได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพัฒนาอีกหลายทศวรรษครับ

ที่มา
https://newatlas.com/space/china-railgun-spacecraft-orbit/