อัปเดตด่วน Chrome เจอช่องโหว่ แฮกเกอร์แฝงตัว จ้องเล่นงาน

หากใครใช้งาน Chrome อยู่ตอนนี้ ให้รีบอัปเกรดเวอร์ชั่นด่วน โดย Google ได้เริ่มเผยแพร่อัพเดต Chrome เวอร์ชั่น 96.0.4664.110 บนเบราว์เซอร์เดสก์ท็อป เพื่อแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่แฮกเกอร์จ้องจะใช้ประโยชน์จากมัน
.
การแก้ไขนั้นง่ายมากครับ เพียงแค่เข้าไปตรวจสอบว่า เบราว์เซอร์ของคุณเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือยัง หากไม่ ให้กดอัปเดต และจากนั้นรีสตาร์ทเพื่อเปิดใช้เวอร์ชันที่ได้รับการแก้ไขแล้ว
.
บล็อกโพสต์ของ Google อธิบายว่าเบราว์เซอร์เวอร์ชันใหม่นั้นถูกปล่อยออกมา เพื่อที่จะแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่มีอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นเรียกว่า CVE-2021-4102 ที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายก่อนหน้านี้
.
ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว Chrome จะมีการอัปเดตเวอร์ชั่นอัตโนมัติ หากเรามีการใช้งาน Chrome เป็นประจำ แต่หากไม่แน่ใจ ให้ลองกดเข้าไปปุ่มสามจุดด้านขวามือบนสุดของหน้าแล้ว นั้นเลือก Help >> About Chrome
มันจะแสดงเวอร์ชั่นล่าสุดให้ดู หรือหากยังไม่ได้อัปเกรด Chrome ก็จะอัพให้อัติโนมัติครับ
.
อีกหนึ่งเรื่องที่ยังมีความสำคัญ ตามบันทึกของเว็บไซต์ Tom Guide เบราว์เซอร์อื่นๆ จำนวนมากที่ใช้การสนับสนุนจากโอเพ่นซอร์สของ Chromium เช่น Vivaldi หรือ Microsoft Edge ยังไม่ได้ออกแพตช์ของตัวเองครับ ซึ่งเป็นไปได้ว่าเบราว์เซอร์ทั้งสองน่าจะยังมีช่องโหว่อยู่เช่นกันครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.pcworld.com/article/559559/a-chrome-vulnerability-is-on-the-loose-update-now-to-protect-yourself.html

https://www.tomsguide.com/news/chrome-96-patch-2

Facebook Comments