เบราว์เซอร์อัจฉริยะ Chrome เวอร์ชั่นใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ Gen AI เพียบ

[ผู้ช่วยท่องเว็บ] ดูเหมือนช่วงนี้ Google จะดัน AI ของตัวเองอย่างเต็มที่ ล่าสุดในเว็บเบราเซอร์ Chrome ก็กำลังมีอัปเดตใหม่ เผยจะมาพร้อมฟีเจอร์ Gen AI มากมาย ที่ช่วยให้การท่องเว็บมีความสะดวกและใช้งานได้ง่ายขึ้น

Google เตรียมอัปเดต Chrome ครั้งใหญ่ในเวอร์ชั่น M121 ที่จะมาพร้อมฟีเจอร์ Gen AI ช่วยสนับสนุนการท่องเว็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมปรับแต่งหน้า UI ให้สวยงามกว่าเดิม

ในส่วนฟีเจอร์ AI นั้น ก่อนใช้งานต้องเปิดสวิตช์ [Experimental AI] ที่อยู่ในหน้าตั้งค่าของเว็บเบราเซอร์ Chrome ก่อน หลังเปิดใช้งานแล้ว ก็จะมีฟีเจอร์ AI ตัวใหม่ให้ใช้งานอย่าง

Tab Organizer ตัวช่วยจัดระเบียบ Tab บน Chrome ซึ่งใครที่ชอบเปิด Tab เยอะ ๆ โดยเฉพาะคนที่กำลังหาข้อมูล ตัว AI จะเข้ามาช่วยวิเคราะห์ให้เลยว่า Tab ไหนมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกัน เช่น เว็บชอปปิ้ง ก็จะถูกนำมาจัดในหมวดหมู่เดียวกัน ไม่ให้กระจัดกระจายเหมือนก่อน

ถัดมาคือ Help me write ช่วยเขียนข้อความได้ตามสไตล์ต้องการ เช่น ช่วยเขียนโพสต์บนโซเชียลมีเดีย ตัว AI ก็จะเลือกช่วยแปลงหรือให้คำแนะนำการใช้ประโยคที่เหมาะสมให้เลย

สุดท้าย Customize Chrome ซึ่งรอบนี้ไม่ใช่การปรับแต่งหน้าเว็บทั่ว ๆ ไป หากแต่มีการใช้ AI เข้ามาช่วยปรับแต่งหน้าตาของเบราว์เซอร์ในแบบของเราได้ ตัวอย่างเช่น สั่งให้ช่วยหาธีม (Theme) ใหม่ ๆ ซึ่งผู้ใช้ก็จัดการพิมพ์ลักษณะได้กว้าง ๆ เช่น ขอเป็นเมืองชายหาด แต่ให้บรรยากาศแบบในหนัง Blade Runner เป็นต้น

อาจเรียกได้ว่าเป็นการท้าชนทั้ง Bing ที่ใช้ AI ของ Microsoft หรือมี OpenAI อยู่เบื้องหลัง ซึ่งทาง Google ก็มีบริการ AI ในมืออยู่มากมาย จึงไม่แปลกที่จะมีการนำ AI เข้ามาใช้ในเว็บบราเซอร์ Chrome ของตัวเองด้วย ส่วนอัปเดตจะมาช่วงไหน ให้รอติดตามหรือกด ‘เกี่ยวกับ Chrome’ เพื่อเช็คเวอร์ชั่นใหม่รอเอาไว้เลย

ที่มา : Engadget