AI ช่วยได้ คืนชีพเพลงในตำนาน ซิมโฟนีหมายเลข 10 ของ บีโธเฟน

ย้อนกลับไปปี 2019 มีข่าวดังว่า นักวิชาการด้านดนตรี และ นักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ เตรียมนำบทเพลงในตำนานอย่าง ‘ซิมโฟนีหมายเลข 10’ ของ ‘บีโธเฟน’ มาแต่งต่อให้เสร็จสมบูรณ์ โดยจะใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามาช่วยประพันธ์ด้วย ล่าสุดมีการประกาศว่า บทเพลงซิมโฟนีหมายเลข 10 หรืบทเพลงซิมโฟนีที่ 10 ของบีโธเฟนนี้ ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ย้อนกลับไปยาว ๆ อีกในปี 1817 ทาง Royal Philharmonic Society ณ กรุงลอนดอน ได้มอบหมายให้บีโธเฟน แต่งบทเพลงซิมโฟนีที่ 9 และ 10 ออกมา ในครั้งนั้นบีโธเฟน ได้แต่งซิมโฟนีที่ 9 จนสำเร็จ ซึ่งก็จบลงด้วยเพลงคุ้นหูอย่าง “Ode to Joy” นี้เอง ทว่าตอนนั้นบีโธเฟนมีสุขภาพทรุดโทรมมาก จนสุดท้ายได้เสียชีวิตในปี 1827 ก่อนที่จะได้แต่งซิมโฟนีที่ 10 จนจบ เหลือไว้เพียงภาพร่างตัวโน้ตที่กระจัดกระจาย

ตั้งแต่นั้นมา เพลงซิมโฟนีที่ 10 ของบีโธเฟน จึงกลายเป็นเหมือนตำนานที่ขาดหาย เนื่องจากไม่มีใครสามารถสานต่อเพลงบทนี้ได้เหมือนกับบีโธเฟนอีกแล้ว กระทั่งเข้าสู่ช่วงครบรอบ 250 ปี เพื่อระลึกถึงการจากไป จึงได้มีการร่วมมือกันระหว่างสถาบัน Karajan กับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จาก AI Startup Playform ที่นำโดย Ahmed Elgammal

ทางทีมงานได้ใช้เวลากว่าสองปี ในการฝึก AI ให้เรียนรู้งานดนตรีของบีโธเฟน ทั้งวิธีการแต่งเพลง กับศึกษาตัวโน้ตจากบทเพลงซิมโฟนีที่ 10 ที่ถูกทิ้งเอาไว้ รวมถึงได้คีตกวีและนักเปียโนชื่อดังมาร่วมสอนด้วย ในฝั่งมนุษย์เอง ก็ต้องคอยศึกษว่า ภาพสเก็ตช์ตัวโน้ตของซิมโฟนีที่ 10 บีโธเฟนมีเจตนากับผลงานชิ้นนี้อย่างไร

ภาพจาก https://www.smithsonianmag.com/innovation/how-artificial-intelligence-completed-beethovens-unfinished-10th-symphony-180978753/

งานสำคัญของ AI คือ การหาวิธีเติม ‘ช่องว่าง’ โดยต้องอาศัยข้อมูลจากท่วงทำนองสั้น ๆ จากตัวโน้ตไม่กี่ตัว มาขยายเป็นโครงสร้างที่ยาวขึ้นและซับซ้อนยิ่งขึ้น ในส่วนนี้ก็มีการอาศัยการเรียนรู้จากบทเพลงซิมโฟนีที่ 5 ของบีโธเฟน พร้อมกับเข้าใจรูปแบบดนตรีต่าง ๆ อย่าง Scherzo, Trio หรือ Fugue ไปด้วย และเรียนรู้วิธีเชื่อมโยงเพลงสองส่วนเข้าด้วยกัน กำหนดได้ว่าเครื่องดนตรีใดจะเล่นในส่วนใดบ้าง

วันเวลาผ่านไป ทีมงานก็สามารถสาธิตผลงานจาก AI ครั้งนี้ต่อหน้านักวิชาการด้านดนตรี ผู้ที่ศึกษาเกี่ยวกับบีโธเฟน และนักข่าวได้ จนในที่สุดก็ได้ผลการทดสอบ ที่เพียงพอต่อการเล่นบทเพลงซิมโฟนีที่ 10 ขอบีโธเฟนแล้ว โดยมีนักวิชาการด้านดนตรียังตกตะลึง ถึงขนาดไม่สามารถบอกได้ว่า AI เป็นผู้แต่งส่วนใด แต่ยกเว้นผู้ที่ศึกษาเกี่ยวกับเบโธเฟน (หรือแฟนพันธ์แท้) ที่ยังพอแยกแยะได้อยู่

ท้ายนี้บทเพลงบทเพลงซิมโฟนีที่ 10 ของบีโธเฟนที่ถูกสานต่อนี้ จะมีการจัดวงแสดงสดในวันที่ 9 ตุลาคมนี้ด้วย โดยจัด ณ เมือง Bonn ประเทศเยอรมนี บ้านเกิดของ Ludwig van Beethoven หรือ ‘บีโธเฟน’ คีตกวีและนักเปียโนชาวเยอรมันชื่อดังของโลกนี้เองครับ

ส่วนใครอยากลองฟังผลงานคร่าว ๆ ลองกดฟังได้ที่ลิงค์นี้เลย

https://cdn.theconversation.com/audio/2276/beethoven-x-the-ai-project-iii-scherzo-allegro-trio-official-video-beethoven-orchestra-bonn.mp3

ที่มา : Techspot

Facebook Comments