ปุ่มลัดใหม่ Microsoft เพิ่ม Copilot เป็นไอคอนในแถบ Taskbar

[ซ่อนได้ไหม ?] ในช่วงนี้ Microsoft กำลังดัน Copilot บริการ AI อย่างสุดตัว ถึงขนาดมีการเพิ่มปุ่มเรียกใช้งานเฉพาะบนโน้ตบุ๊กบางรุ่น ล่าสุดเล็งเพิ่มไอคอนใหม่ในทาสก์บาร์ (taskbar) ของ Windows 11 ด้วย ไม่เห็นก็ต้องเห็น

Yusuf Mehdi รองประธานบริหารของ Microsoft เผยถึงอัปเดตใหม่ของ Windows 11 ว่าจะมาพร้อมฟีเจอร์ AI แบบจัดเต็ม เช่น Generative Erase หรือยางลบอัจฉริยะใน Photo Editor ระบบความปลอดภัย กับฟีเจอร์อื่น ๆ ที่จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพด้วย AI ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ Microsoft เตรียมนำไอคอนเรียกใช้ Copilot มาใส่ไว้ใน Taskbar ด้วย ให้ผู้เข้าถึงฟีเจอร์ AI ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ผู้ใช้จะสามารถปรับการตั้งค่าพีซีและเข้าถึงเครื่องมือต่าง ๆ ผ่าน Copilot ได้ เช่นอยากเปิดโหมด Battery saver ในโน้ตบุ๊ก ก็พิมพ์ “เปิดใช้งานการประหยัดแบตเตอรี่” เพื่อเปิด/ปิดการใช้งานตรง ๆ ได้นั้นเอง หรือจะสั่งการผ่านเสียงก็ยังได้

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้ไม่ต้องการให้มีไอคอน Copilot ใน Taskbar ก็สามารถกดซ่อนได้ง่าย ๆ โดยไปที่ ‘Taskbar settings’ ซึ่งจะมีหน้าตั้งค่าเพิ่มเติม หลังการอัปเดตครั้งใหญ่สำหรับ Windows 11 เวอร์ชัน 23H2 และ 22H2 ที่จะมาถึงในเร็ว ๆ นี้เอง

ที่มา : Techspot