มาจริงไหม Sony โชว์แนวคิดใหม่ PlayStation แห่งอนาคต

[New PSP ?] ในยุคนี้คือ AI ยุคต่อไปอาจเป็น AR ล่าสุดทาง Sony เผยคลิปแนวคิดเทคโนโลยีในอนาคต ระบุโลกใน 10 ปีต่อจากนี้ อาจเข้าสู่ยุค ‘ความจริงเสมือน’ ผ่านอุปกรณ์ล้ำยุคที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่นเกมพกพาแนวใหม่ ที่มาพร้อมจอแสดงผลแบบโปร่งใสทั้งหมด

หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลาย ๆ คน (โดยเฉพาะเกมเมอร์) มีต่อ Sony มานานคือ ‘PSP รุ่นใหม่ ?’ เครื่องเล่นเกมพกพาในตำนานที่อาจไร้ภาคต่อ เพราะปัจจุบันลงหลุมไปพร้อมกับ PSP Vita แล้ว แต่ก็ยังมีความเชื่อว่าทางบริษัทมอาจกลับมาลุยอีกครั้ง จนเกิดเป็นข่าวลือมากมายในทุกวันนี้

จนเมื่อไม่กี่วันก่อน Sony ได้เผยคลิป Sony’s Creative Entertainment Vision โชว์แนวคิดเทคโนโลยีความจริงเสมือนผ่านแว่น AR ได้แบบไร้รอยต่อ อีกทั้งยังโชว์อุปกรณ์พกพาแนวใหม่ หรือ PlayStation แห่งอนาคต ที่ต่อไปจะใช้จอแสดงผลแบบโปร่งใสทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึงเครื่องเล่นเกมพกพาที่โชว์ในช่วงท้ายคลิปด้วย

ดูเหมือนหลาย ๆ คนจะโฟกัสไปที่เครื่องเล่นเกมพกพาดังกล่าวเป็นพิเศษ โดยในคลิปก็มีลักษณะมีจอยกดแบบปุ่มสัมผัส มีจอแสดงผลลอยออกจากตัวเครื่องหรือโฮโลแกรม อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดก็เป็นเพียงภาพ CGI และทาง Sony ก็เตือนใต้คลิปดักไว้ก่อนเลยว่า คลิปนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการใด ๆ ของ Sony ที่มีอยู่ทั้งหมด

โดยสรุปคงกล่าวได้ว่า Sony อาจต้องการสื่อถึงโลกในอนาคตหรือ 10 ปีต่อจากนี้ จะเป็นยุคของการแสดงผล ทั้งแบบโลกเสมือนหรือ AR กับผ่านอุปกรณ์พกพาแนวใหม่ ที่จะผสมผสานกันอย่างลงตัว ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาเองหรือจากแบรนด์อื่น ๆ ก็คงต้องรอดูหลังจากนี้ แต่ที่แน่ ๆ คงหวังเรื่อง PSP ตอนนี้ยาก เพราะทางบริษัทอาจกำลังพัฒนา ‘PS5 Pro’ อยู่มากกว่า

ที่มา : Techspot