ทางม้าลายอัจฉริยะ ไอเดียสุดล้ำ ช่วยลดอุบัติเหตุ

ส่องแนวคิดทางม้าลายอัจฉริยะ ไอเดียสุดล้ำ ช่วยลดอุบัติเหตุ อุบัติเหตุบนทางข้ามที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดแนวคิดใหม่ เข้ามาช่วยเพิ่มความปลอดภัย ได้มากว่าการใช้เส้นสีเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งอาจใช้ไม่ได้ผล
Techhub พาไปดูเทคโนโลยีสุดล้ำ ทางม้าลายอัจฉริยะ ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย และเกิดขึ้นจริงแล้วในหลายประเทศ อยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ไปดู

 

เทคโนโลยีสุดล้ำ ทางม้าลายอัจฉริยะ ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ที่เกิดขึ้นจริงแล้วในหลายประเทศ

เลิกพ่นสีลงบนถนน แต่ใช้วิธีฉายแสง LED แทน
ไอเดียล้ำ Smart LED Road Crossing ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เค้าใช้ computer vision มาช่วย สร้างสัญลักษณ์แทนสัญญาณหยุดรถ ซึ่งจะปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อมีคนหยุดรอข้ามถนน แต่ถ้าไม่มีใครข้าม ทางม้าลายที่พื้นก็จะหายไป

กดแอปจองข้ามถนน
Mid-block Crosswalk Application ที่อเมริกา
แอปพลิเคชันนี้เปิดให้คนกดจอง และแจ้งเตือนการข้ามถนน ก่อนข้ามก็กดแอปพลิเคชันในมือถือเอาไว้ก่อน รถยนต์ที่กำลังจะขับเข้ามาก็จะได้รับสัญญาณเตือน และชะลอความเร็วได้ทัน

ทางม้าลายแบบ 3 มิติ
ยิงภาพ 3D แบบล้ำๆ ลงบนพื้นมันซะเลย ไอเดียนี้เกิดที่ฝรั่งเศส ที่ช่วยช่วยดึงความสนใจ และเตือนคนขับรถยนต์ให้รู้ว่าทางข้างหน้ากำลังจะมีคนข้ามและให้รถชะลอความเร็วลง ทำให้คนสามารถข้ามถนนง่ายขึ้นด้วย

ปิดท้ายด้วยไอเดียแปลกๆ อย่างทางม้าลายแบบนวมยักษ์ ถ้าขืนไม่ยอมหยุดรถโดนอัดแน่ แต่ถ้ายังโหดไม่พอต้องเจอถนนซ่อนเลื่อย ถ้ารถวิ่งมาเร็วแล้วจอดไม่ทันเป็นอันต้องโดนเลื่อยรถกันไปเลย และอีกหลากหลายไอเดียทางข้ามสุดล้ำ ที่น่าเอาไปต่อยอดเช่นกัน

#TechhubUpdate #ทางม้าลาย #innovation
Facebook Comments