คิดอย่างไร เมื่อประธาน ธนาคคารกลางยุโรป บอกว่า Crypto นั้นไร้ค่า

Crypto
บางคนอ่านหัวข้อแล้วอาจไม่พอใจ แต่ใจเย็น ๆ ก่อน อย่าพึ่งหัวร้อนครับ ลองมาดูเหตุผลของเธอคนนี้กันก่อน
.
เมื่อไม่นานมานี้ Christine Lagarde ประธานบริหารของธนาคารกลางยุโรป ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการโทรทัศน์ของเนเธอร์แลนด์ College Tour เกี่ยวกับ Cryptocurrencies ว่า
.
สินทรัพย์ crypto นั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูงและมีความเสี่ยงสูงเช่นกัน แต่ความจริง คือมันไม่มีค่าอะไรเลย สินทรัพย์นี้ขึ้นอยู่กับความว่างเปล่า ไม่มีสินทรัพย์พื้นฐานที่จะทำหน้าที่เป็นจุดยึดความปลอดภัยใด ๆ
.
ต้องยอมรับว่า แนวคิดของ Lagarde อาจมาถึงในช่วงที่อาจจะย้อนแยงกับกระแสสังคม ซึ่งเป็นช่วงที่ non-fungible tokens (NFTs) และแพลทฟอร์ม Decentralized finance (DeFi) ที่เพิ่มขึ้น รวมถึง Cryptocurrencies ที่เพิ่มขึ้นในธุรกิจแบบดั้งเดิมทำให้สินทรัพย์ crypto กลายเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก
.
แต่ในเวลาเดียวกัน มูลค่าของ cryptocurrencies จำนวนมากได้ลดลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกับ Bitcoin ร่วงลงจาก $69,000 ต่อเหรียญในเดือนพฤศจิกายน 2021 เหลืออยู่ประมาณ $29,351 ในขณะที่เขียนบทความนี้ครับ และที่น่าห่วงคือ cryptocurrencies ยังเป็นตลาดใหม่ที่แฮกเกอร์ทั่วโลกจ้องจะขโมยมากขึ้นเช่นกัน
.
Lagarde ยังบอกอีกว่า เธอสนใจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currencies (CBDCs) มากกว่า เพราะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่จัดทำขึ้นโดยธนาคาร ควบคุมด้วยธนาคารกลาง และไม่ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นแบบไม่มีขอบเขต คล้าย ๆ กับ Fiat money (เงินแบบที่เราใช้กันทุกวันนี้) ที่จะมีการกำกับดูแลโดยธนาคารกลาง
.
ซึ่งในปัจจุบัน ในบางประเทศมีการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองขึ้นมาแล้ว พร้อมกับให้ธนาคารกลางเป็นผู้กำกับดูแล และจะอิงจากค่าเงินในประเทศนั้น ๆ ซึ่ง Lagarde ยังบอกอีกว่า หากวันหนึ่งเรามีสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เช่น ยูโรดิจิทัล หรืออื่น ๆ เธอจะเป็นคนรับประกับค่าเงินดิจิทัลนี้เอง
.
นั่นแปลว่าเมื่อธนาคารกลางของยุโรปให้การยอมรับ มีธนาคารระดับโลกเป็นแบ็ค มันจะเป็นสินทรัพท์ที่มีมูลค่าไม่ต่างจากเงินยูโรปกติ และไม่ขึ้นพรวด ๆ หรือลงพรวด ๆ เหมือนกับบิทคอยด์ แต่จะขึ้นอยู่กับระบบเศรษฐกิจของประเทศนั้น ๆ
.
ผมคิดว่า หลายคนน่าจะมองออกแล้วนะ ว่า Cryptocurrencies และ CBDCs แตกต่างกันยังไง ซึ่งในความเป็นจริง เราแทบไม่รู้ชัดเจนว่า มูลค่าของ Bitcoin หรือ Cryptocurrencies อื่น ๆ นั้นขึ้นอยู่กับอะไร และจากที่พยายามหาข้อมูลก็พบว่า ปัจจัยที่ทำให้มูลค่าของเหรียญคริปโตตกลงหรือเพิ่มขึ้น น่ามาจากการลงทุนของนักลงทุน ความต้องการ และการใช้งาน แต่หากมีการเทขายเหรียญมากขึ้น ก็จะทำให้มูลค่าตกลงได้เช่นกันครับ
สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อดีของเหรียญ Crypto คือมันไม่ได้อิงค่าเงินจากระบบเศรษฐกิจภายในประเทศนั้น ๆ แม้เศรษฐกิจจะแย่ แต่หากคุณได้ถือเหรียญ Crypto ที่มีมูลค่าไว้ มันก็อาจช่วยคุณได้บ้าง แต่ข่าวร้ายก็คือ สถานการณ์เศรษฐกิจโลก ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ Cryto ขึ้นหรือลงได้เช่นกัน หากมีการเทขายเกิดขึ้นครับ
.
อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่า มีคนรวยจากการเก็งกำไร หรือสามารถทำรายได้จาก Cryptocurrencies แม้สิ่งนี้จะสวนทางกับแนวคิดของ Lagarde ก็ตาม ซึ่งก็เป็นตลาดที่ค่อนข้างฉาบฉวย แต่ก็ต้องใจเย็นสุด ๆ เช่นกัน
.
ที่มาข้อมูล