ล้ำไปอีก แค่แตะหน้าจอ ก็ลบพื้นหลังได้ ให้ AI ช่วยแต่งรูป บน iPad

ฟีเจอร์นี้ที่รอคอย ใครใช้งาน Photoshop บนอุปกรณ์พกพาอย่าง iPad ต้องชอบ เพราะนอกจากจะแก้งานนอกสถานที่ได้สะดวกขึ้นแล้ว ยังใช้งานง่าย แก้ไว้ แค่แตะหน้าจอ

ล่าสุด ทีมงาน Photoshop นำเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแก้ไขภาพถ่ายที่พัฒนามากว่า 30 ปี อย่าง Content-Aware Fill ที่ได้รับความนิยมในเวอร์ชั่น Desktop ที่ล่าสุดได้นำมาใส่ไว้ใน iPad โดยปรับให้มีขึ้นตอนการใช้งานที่ง่ายขึ้น แค่แตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว

One-Tap เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน แก้ไขภาพถ่าย รวมถึงใช้เทคโนโลยี AI ลบแบ็กกราวนด์บางส่วนออกจากภาพ ได้แบบไม่ต่างจากการใช้งานในคอมพิวเตอร์

ฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลบวัตถุที่ไม่ต้องการในแบ็กกราวนด์ และเพิ่มรายละเอียดที่ต้องการเข้าไปแทนที่ เช่น ลบคนในภาพถ่าย หรือลบวัตถุแปลกปลอม โดยทั้งหมดถูกจัดการด้วยเทคโนโลยี AI ที่ทำได้ง่ายๆ เพียงเลือกเครื่องมือ Lasso Tool หรือ Object Select เพื่อเลือกพื้นที่ที่จะแก้ไข จากนั้นให้แตะที่ “Content Aware Fill” แล้วพื้นที่ที่ถูกเลือกก็จะหายไป และส่วนที่ถูกแก้ไขก็จะเข้ามาแทนที่ในภาพในแบบเนียนๆ

ผู้ใช้จะสามารถปรับเปลี่ยนพื้นหลังหรือตัดภาพบุคคลไปใส่ไว้ในภาพอื่นได้อย่างไร้รอยต่อ เพียงแค่เปิดภาพถ่าย และเลือก “Remove Background” โดยใช้เครื่องมือ Lasso Tool หรือ Quick Actions บนแผง Properties Panel ทางด้านขวาของแอป

นอกจากนี้ Photoshop ยังช้วยตัดเส้นผมและบุคคลได้เนียนกริบ ด้วย Select Subject โดยใช้ AI ช่วยจัดการกับรายละเอียดปลีกย่อย ที่ต้องการอาศัยเวลา และความชำนาญในการแก้ไข อย่าง อย่าง ปอยผม และขอบของเสื้อผ้า ได้อย่างแม่นยำ แตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว แค่เลือก Select Subject บนภาพถ่ายบุคคล ฟีเจอร์นี้ก็จะทำการปรับแต่งส่วนขอบและเส้นผมทั้งหมดแบบอัตโนมัติ

รวมถึงปรับโทน สี และคอนทราสต์ได้อัตโนมัติ หมดปัญหาเรื่องโทนสีที่ไม่สมดุล ได้ง่ายนิดเดียว แค่แตะที่คำสั่งอัตโนมัติจากไอคอน “Filters and adjustments” ซึ่งอยู่ทางด้านขวาของแอปเช่นกัน

นอกจากนี้ Adobe ยังได้อัปเดตส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมอีกมากมาย เช่น
* ฟอนต์ตัวอักษรของอะโดบีกว่า 20,000 ฟอนต์ได้โดยตรงภายในเครื่องมือ Type Tool
* โหลดฟอนต์ของผู้ใช้เอง
* เปลี่ยนชื่อเอกสารคลาวด์ขณะที่กำลังแก้ไขภาพ
* ซิงค์เอกสารคลาวด์ในแบบออนดีมานด์
* ดูการปักหมุดและคำอธิบายประกอบที่คนอื่นๆ ใส่ไว้ในเอกสารที่แชร์จากแผงการแสดงความเห็น (Commenting Panel)

Photoshop บน iPad เปิดตัวครั้งแรกในปี 2562 และได้พัฒนาฟีเจอร์เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะรีทัช ปรับแต่ง หรือเบลนด์รูปภาพเข้าด้วยกัน โดยความแตกต่างของแอป Photoshop บน iPad คือเน้นใช้งานบนคลาวด์ และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสะดวก

ใครที่เป็นสมาชิก Adobe Creative Cloud ลองหยิบ iPad ขึ้นมา เปิดแอป Photoshop ลองใช้งานฟีเจอร์ใหม่ดูได้ครับ

ดาวน์โหลดแอป >> https://apps.apple.com/us/app/adobe-photoshop/id1457771281

#TechhubUpdate #Adobe #Photoshop #iPad

Facebook Comments