ผบ.สูงสุด สั่งตั้ง “กองสงครามไซเบอร์” สู้ศึกยุคใหม่

สืบเนื่องจากสงครามไซเบอร์ที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ผบ.สูงสุด จึงได้มีการจัดตั้ง “กองสงครามไซเบอร์” ขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันเหตุหรือภัยคุกคามจากโลกไซเบอร์ในทุกรูปแบบที่อาจเกิดขึ้นกับความมั่นคงของชาติในอนาคต 

cyber-1

ที่กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2558 ที่ผ่นมา พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ครั้งที่ 1/2559 โดยมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

หนึ่งในเรื่องพิเศษที่ พล.อ.สมหมาย เน้นย้ำ คือ ประเด็นสงครามทางไซเบอร์ที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงจัดตั้ง “กองสงครามไซเบอร์” พร้อมทั้งจัดทำยุทธศาสตร์ไซเบอร์ของกองทัพขึ้นอีกด้วย ส่วนกองทัพรูปแบบใหม่ที่เข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2559 นั้น ในความเป็นจริงทุกกองทัพในอาเซียนมีความสัมพันธ์กันมานานแล้ว ไม่ว่าจะกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกองบัญชาการกองทัพไทย โดยมีกิจกรรมหลัก 12-15 กิจกรรม อาทิ กองทัพบก มีการแข่งขันยิงปืนอาเซียนที่ประเทศไทย และมีการประชุม ผบ.สส.อาเซียน ทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการ

โดยนัยสำคัญต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนั้น  พล.อ.สมหมาย คิดว่าเราจะได้ประโยชน์ก็คือ ลดการเผชิญหน้ากันของกองทัพ ไม่แทรกแซงกิจการภายในต่อกัน และพยายามใช้ประโยชน์จากชาติในอาเซียน บวกกับประเทศจีน สหรัฐอเมริกา อินเดีย เป็นต้น

ทั้งนี้รายละเอียดและหน้าที่รับผิดชอบของกองสงครามไซเบอร์ ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

ขอขอบคุณข้อมูลจก ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 

Facebook Comments