ใช้ได้จริงไหม นักวิจัยสร้าง AI พยากรณ์ความตาย

AI พยากรณ์ความตาย

นักวิจัยชาวเดนมาร์กพัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเส้นทางชีวิตของคนได้ เช่น ประวัติสุขภาพ การศึกษา อาชีพ รายได้ และสถานะสมรส เพื่อทำนายสิ่งต่างๆ ตั้งแต่บุคลิกภาพ ไปจนถึงอายุขัย โดยเครื่องมือนี้มีชื่อว่า Life2Vec ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยมหาวิทยาลัยเทคนิคเดนมาร์ก

Life2Vec อ้างว่ามีความแม่นยำในการทำนายอายุขัยถึง 78% โดยใช้วิธีการคล้ายกับโมเดลภาษาขนาดใหญ่อย่าง ChatGPT แต่แทนที่จะประมวลผลข้อความ Life2Vec กลับทำนายจากเหตุการณ์สำคัญในชีวิต

เดิมทีพวกเขาโฟกัสไปที่การทำนายการเสียชีวิตเพราะมีข้อมูลจากบริษัทประกันภัยจำนวนมาก พวกเขาป้อนข้อมูลผู้เอาประกันภัยระหว่างปี 2008 ถึง 2016 ให้กับโมเดล และทำนายว่าใครจะยังคงมีชีวิตอยู่จนถึงปี 2020 ผลลัพธ์คือโมเดลทำนายได้อย่างแม่นยำถึง 78%

โดย Life2Vec จะแปลงข้อมูลเหตุการณ์สำคัญในชีวิตเป็นตัวเลข เช่น “ปี 2012 นายฟรานซิสโก้มี รายได้ 20,000 ต่อเดือน” หรือ “เฮอร์ไมโอนี่ เรียนวิชาพิเศษในช่วงมัธยม” ซึ่งโมเดลจะวิเคราะห์ลำดับและรายละเอียดของแต่ละเหตุการณ์เพื่อหาความเชื่อมโยงและทำนายสิ่งต่างๆ ต่อไป

ศาสตราจารย์ Sune Lehmann Jørgensen จาก DTU ผู้พัฒนา Life2Vec กล่าวว่า ผลลัพธ์เบื้องต้นนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการใช้ AI เพื่อทำนายด้านต่างๆ ของสังคมอีกมากมาย

แต่แม้โมเดล Life2Vec จะดูน่าทึ่ง แต่ก็มีข้อควรระวัง เช่น การนำไปใช้ที่อาจเกิดความไม่เท่าเทียมหรือส่งผลต่อการตัดสินใจทางการแพทย์ และความแม่นยำ 78% อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทุกคน และการทำนายอนาคตยังคงเป็นเรื่องไม่แน่นอน นอกจากนี้ การให้ความสำคัญกับเหตุการณ์สำคัญในชีวิตมากเกินไป อาจมองข้ามปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อชีวิตได้

ที่มา
https://siliconangle.com/2023/12/25/danish-researchers-create-llm-will-predict-someone-might-die-78-accuracy/