นักวิจัยเตือนเอง คอมเก่าเตรียมถูกทิ้ง หลังไม่เข้าเกณฑ์ Windows 11

ในอีก 2 ปี Windows 10 จะเข้าสู่ช่วง end-of-life หรือจุดสิ้นสุดการใช้งาน นั่นทำให้ผู้ใช้ Windows หลายราย ต้องหันไปใช้งาน Windows 11 แทน และนั่นก็อาจทำให้คอมหลายเครื่องอาจถูกทิ้ง เพราะไม่สามารถใช้งาน Windows 11 ได้

ข้อกำหนดสำคัญของ Windows 11 คือต้องมี TPM 2.0 ซึ่งจะอยู่ในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ๆ เท่านั้น ผู้ใช้จึงเป็นต้องซื้อคอมใหม่ ถึงจะสามารถใช้ระบบที่จะมีการสนับสนุนจาก Microsoft

ไม่เปลี่ยนได้ไหม ยังอยากใช้ Win 10 ต่อไป? ทำได้ Microsoft ไม่ได้ห้ามนะ แต่เราจะไม่ได้รับการแพทซ์อัปเดตต่าง ๆ ทั้งแพทซ์ความปลอดภัยหรือแพทซ์ความเข้ากันได้อุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์ต่าง ๆ

Microsoft ประกาศแล้วว่า Windows 10 จะเข้าสู่ end-of-life ในเดือนตุลาคมปี 2568 หรืออีก 2 ข้างหน้า ทำให้นักวิจัยออกมาเตือนว่า ในวันนั้นจะมีคอมพิวเตอร์ที่อาจจะถูกทิ้งมากถึง 240 ล้านเครื่อง (หรือบางคน ก็อาจจะฝืนใช้ต่อไป) แม้จะมีบางส่วยที่สามารถนำมารีไซเคิล แต่บางส่วนก็เก่าเกิน จนต้องนำไปฝังกลบในดินเพื่อรอให้มันย่อยสลาย…

ทั้งนี้ มีผู้ใช้บางส่วน เตรียมหันไปพึ่งพาระบบ Opensource อย่าง Linux มากกว่าจะต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่ โดย Linux ยังขึ้นชื่อว่ามีความปลอดภัยมากกว่า Windows มีการอัปเดตระบบอยู่เสมอ และที่สำคัญไม่จำกัดว่าต้องเป็นคอมรุ่นใหม่ก็สามารถใช้งานได้ ยังไงดีนะ เปลี่ยนเครื่อง หรือเปลี่ยนระบบดี ?

ที่มา
https://www.techspot.com/news/101313-researchers-warn-windows-11-restrictions-could-send-240.html