บทเรียนนักแฮก เจาะเครื่อง Switch รอดคุก แต่ต้องใช้หนี้ชั่วชีวิต

[ตลอดไป] Nintendo Switch ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลพกพาแห่งยุคไปแล้ว ซึ่งไม่เพียงเฉพาะผู้เล่น แต่ยังเนื้อหอมในหมู่นักแฮ็กด้วย ที่พยายามทำให้ตัวเครื่องเล่นเกมแบบละเมิดลิขสิทธิ์ (หรือลงเถื่อน) ได้ ทว่าล่าสุดอาจต้องคิดใหม่

ย้อนกลับไปเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว Gary Bowser สมาชิกของกลุ่ม Team Xecuter Switch ถูกตัดสินจำคุก 40 เดือน (จากเดิม 5 ปี แต่ลดเพราะมีการรับสารภาพ) ฐานเจาะระบบของเครื่อง Nintendo Switch

ซึ่งส่งผลให้ผู้เล่นรายอื่น สามารถติดตั้ง Emulator เพื่อเล่นเกมแบบละเมิดลิขสิทธิ์ได้ ทั้งยังสร้างกำไรให้กับตัวเองไปกว่า 3 แสนดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 11 ล้านบาท

แต่ก็ไม่มากเท่าค่าปรับหลังจากนี้ Gary Bowser ได้รับการปล่อยตัวก่อนกำหนด เนื่องจากมีพฤติกรรมดี และจะได้กลับแคนาดาบ้านเกิดในเร็ววัน ทว่า Bowser จะต้องจ่ายค่าปรับให้กับ Nintendo มากถึง 14.5 ล้านดอลลาร์ฯ หรือเกือบ ๆ 500 ล้านบาท

ยังดีที่ต่อมาก็ลดเหลือ 10 ล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 344 ล้านบาท แม้จะลดมามาก กระนั้นจำนวนเงินก็ยังไม่น้อยอยู่ดี แน่นอนว่า Bowser ยังไม่มีจ่าย ทางศาลจึงตัดสินให้หักรายได้ต่อเดือนจากการทำงานที่ 25% – 30% โดยจะต้องเริ่มชำระในอีก 6 เดือนข้างหน้านี้

ปัจจุบัน Bowser มีอายุ 53 ปีแล้ว เท่ากับว่าหลังจากนี้จะต้องหาเงินใช้หนี้กับทาง Nintendo ไปจนชั่วชีวิต นับเป็นบทเรียนที่จำไปอีกนาน ขณะเดียวกันก็เป็นคดีตัวอย่าง ให้กับกลุ่มนักแฮ็กรายอื่น ๆ ไปพร้อม ๆ กันด้วย

ที่มา : GameDeveloper

Facebook Comments