ภาพลวง ใช้ AI สร้างภาพโป๊ ข่มขู่เหยื่อให้จ่ายเงิน

ใช้ AI สร้างภาพโป๊

หน่วยงาน FBI ของสหรัฐ ออกคำเตือนเกี่ยวกับอาชญากรรมรูปแบบใหม่ ที่ผู้ร้ายจะใช้ AI สร้างภาพหรือวีดีโอโป๊เปลือยของคน ๆ นึงขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลยี Deepfake แล้วส่งไปข่มขู่ให้เหยื่อจ่ายเงิน หากเหยื่อไม่จ่ายก็จะปล่อยภาพนั้นออกสู่สาธารณะ

รูปแบบการขู่กรรโชกนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต แต่นั่นคือหลอกให้เหยื่อถ่ายภาพโป๊เปลือย แล้วส่งไปขู่กรรโชกในภายหลัง ในแต่กรณีนี้ แฮกเกอร์เพียงแค่มีรูปภาพของเหยื่อเยอะ ๆ แล้วนำมาให้ AI สร้างภาพโป๊เปลือยขึ้นมา โดยที่เหยื่อไม่จำเป็นต้องเคยถ่ายรูปนู๊ดตัวเอง ก็ทำให้สามารถขู่กรรโชกได้แล้ว

โดยทั่วไปแล้ว เป้าหมายของการโจมตีนี้คือจะพุ่งไปที่คนที่มีชื่อเสียง เพราะพวกเขามีโอกาศจะจ่ายเงินให้ได้มากที่สุด แต่ก็ไม่แปลว่าคนทั่วไปจะไม่โดนนะ แม้เหยื่อจะรู้ตัวว่า ภาพหรือวีดีโอที่ถูกสร้างขึ้นไม่ใช่ของจริง แต่ด้วยเทคโนโลยี AI Deepfake มันก็พอจะทำให้คนบางคนเชื่อได้เช่นกัน

FBI ได้เตือนว่า ให้ผู้ใช้ระมัดระวังเมื่อโพสต์หรือส่งข้อความที่มีรูปภาพ รูปถ่ายส่วนตัว วิดีโอ และข้อมูลที่ระบุตัวตนอื่นใดบนโซเชียลมีเดีย รวมทั้งแอพหาคู่ หรือเว็บไซต์ออนไลน์อื่น ๆ ซึ่งแฮกเกอร์อาจขโมยภาพเราไปใช้สร้างภาพโป๊ได้

ในทำนองเดียวกัน เราต้องใส่ในการเข้าถึงเนื้อหาบน Social media ให้มาก ๆ โดยต้องแน่ใจว่าได้เปิดการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวทั้งหมด ให้เฉพาะแค่เพื่อนเท่านั้นที่เห็นโพสต์ ไม่ได้เปิดเป็นสาธารณะครับ ระวังตัวกันไว้ด้วยนะ

ที่มาข้อมูล
https://www.tomsguide.com/news/fbi-issues-warning-over-deepfake-ai-nudes-being-used-for-sextortion-scams?utm_source=flipboard&utm_content=TomsGuide%2Fmagazine%2FTom%27s+Guide%3A+Full+Edition