ต้นฉบับมีมดัง Disaster Girl ล่าสุดขายเป็น NFT ได้ถึง 15 ล้านบาท

จากภาพ Meme (มีม) ตลกร้ายอันโด่งดัง สู่งานศิลปะในรูปแบบ NFT ที่มีมูลค่าสูงถึง 480,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15 ล้านบาท !!

ภาพมีม “หนูน้อยมหันตภัย” หรือ “Disaster Girl” ก่อนหน้านี้เคยถูกนำไปประมูลในเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์ม Foundation.app ผ่านสกุลเงินดิจิทัล ETH ซึ่งเปิดราคาเริ่มที่ 1.00 ETH (2,589.55 ดอลลาร์สหรัฐ) หรือประมาณ 81,301 บาท

https://foundation.app/DisasterGirl/disaster-girl-25046

ล่าสุดปิดยอดประมูลไปมากถึง 180 ETH (466,119 ดอลลาร์สหรัฐ) หรือประมาณ 15 ล้านบาทกว่า ๆ กันเลย

สำหรับคนที่นำมาประมูลก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็น Zoe Roth บุคคลในภาพเองเลย กับคุณพ่อ Dave Roth ที่เป็นคนถ่าย ซึ่งถ่ายสมัยตอน Zoe อายุ 4 ขวบ (ปัจจุบันอายุ 21 ปีแล้ว) ขณะเดินเล่นอยู่แถวบ้าน แล้วไปเจอบ้านหลังหนึ่งที่กำลังไฟไหมอยู่พอดี จนเกิดเป็นภาพมีมดังกล่าวนี้เอง

NFT คืออะไร ?

ตัวมีม Disaster Girl ก็นับเป็นอีกการแปลงผลงานดิจิทัลสู่ NFT ที่มีมูลค่าสูงมาก ๆ โดย NFT หรือ Non-Fungible Token ก็คือการนำภาพ เสียง และข้อความ มาแปลงเป็น Token ผูกติดกับสกุลเงินดิจิทัลในแพลตฟอร์มนั้น ๆ

ตัวสกุลเงินดิจิทัลมักใช้เป็น ETH และหลังผูกกันแล้ว ก็จะทำให้ผลงานดิจิทัลนั้น ๆ กลายเป็น “ไฟล์ดิจิทัลที่มีความเฉพาะตัว” มีเพียงหนึ่งเดียว และมีเจ้าของแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

คือต่อให้ใคร Copy ภาพนี้ไป ตัวภาพถูกใช้จนแพร่หลายทั่วโลกแค่ไหน แต่ท้ายที่สุดก็ยังค้นหาได้ว่า ใครคือเจ้าของภาพตัวจริง ถือครองไฟล์ผลงานต้นฉบับ Original ที่แท้จริง จะเรียกเป็น ‘งานสะสม’ ในรูปแบบออนไลน์ก็ยังได้นั้นเองครับ

ใครอยากรู้รายละเอียดที่มาที่ไปของการแปลงมีมนี้เป็น NFT ลองอ่านเพิ่มเติมได้ในแหล่งที่มานี้เลยครับ

ที่มา : Newsobserver

Facebook Comments