มาตรฐานใหม่ WiFi 6E ใช้เลยหรือรอก่อน

ปัจจุบัน WiFi 6 นับว่าเป็นมาตรฐานที่ควรมีของ Router เพื่อรองรับกับความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการใช้งานในปัจจุบันที่ค่อนข้างกิน bandwidth จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการดู Netflix Youtube หรือ Content ที่เป็นวีดีโออื่น ๆ
.
แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีการประกาศมาตรฐานใหม่นั่นคือ WiFi 6E จาก Federal Communications Commission ที่ได้ลงมติให้เปิดย่านความถี่ใหม่สำหรับการใช้งาน WiFI 6E โดยเฉพาะเพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับช่องสัญญาณที่แออัด
.
Wi-FI 6E คืออะไร
อันนี้ ต้องขอย้อนกลับไปพูดถึงมาตรฐาน Wi-Fi 6 และ Wi-Fi รุ่นก่อนหน้าก่อน โดยหลัก ๆ แล้วจะจะใช้คลื่นความถี่ที่ 2.4 GHz และ 5 GHz เป็นหลักแ
.
ส่วน WiFi 6E จะเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานบนบนย่านความถี่ 6 GHz ซึ่งจะมีความกว้างของสัญญาณมากกว่าครับ
.
หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไม Wifi 6 ถึงไม่ใช้คลื่นความถี่ 6GHz อย่าพึ่งสับสนกับคำว่า “คลื่นความถี่” และ “มาตรฐาน Wifi” นะครับ มันคนละส่วนกัน ซึ่ง Wifi 6 แม้จะเข้ามาจัดลำดับความสำคัญการรับส่งข้อมูลให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้การรับ – ส่งสัญญาณเหมาะสมขึ้น แต่ก็ยังติดกับดักคลื่นสัญญาณ 2.4 และ 5 GHz ที่มีการใช้งานมาเป็นเวลาหลายปี
.
และการเปิดย่านความถี่ 6GHz เป็นการเพิ่มคลื่นความถี่ที่ใหญ่ที่สุดของ Wi-Fi นับตั้งแต่มีการใช้งานสองคลื่นนี้ตั้งแต่ปี 1989 การกระโดดจาก 5GHz มาเป็น 6GHz อาจฟังดูไม่มากเท่าไหร่ แต่โดยพื้นฐานแล้ว มันจะเพิ่มจำนวนคลื่นอากาศมากเป็นสี่เท่าจากเดิมครับ
.
ทำไมถึงต้องมีคลื่น 6GHz ?
เอาจริง ๆ ทุกวันนี้ หากใครอยู่บ้านเดี่ยวแล้วใช้งานเน็ตในบ้านแค่ 3-4 คน เรื่องปัญหา WiFi จะไม่ส่งผลกระทบอะไรเลย แต่กับคนที่อยู่บ้านจัดสรรค์หรือคอนโด หากคุณใช้ WiFi เป็นหลัก คลื่นสัญญาณที่มีอาจไม่เพียงพอ หาก Router แต่ละตัวใช้คลื่นความถี่เดียวกัน และนั่นก็ทำให้ Wifi เราช้า ให้ลองนึกภาพว่า ขับรถในต่างจังหวัด กับขับรถในเมือง ถนนเท่าเดิม แต่ผู้ใช้มากขึ้น การจราจรมันย่อมแออัดเป็นธรรมดา
.
ในความเป็นจริงแล้ว Router ในรุ่นใหม่ ๆ จะมีการเปลี่ยนคลื่นความถี่อัตโตมัติ หากคลื่นนั้นเต็มก็จะหันไปใช้ถนนอีกเส้นที่คนไปน้อยหน่อย แต่ถ้าถนนทุกเส้นเต็ม มันก็ไปไหนไม่ได้เหมือนกัน ทำให้ต้องมีการเพิ่นถนนให้กว้างขึ้น
.
คลื่น 6GHz ที่เพิ่มเข้ามาในมาตรฐาน WiFi 6E เป็นเหมือนการเพิ่มทางด่วนพิเศษ ให้ Router มีตัวเลือกในการเปลี่ยนช่องความถี่มากขึ้น และทำการใช้งาน WiFi ลื่นไหนและได้ความเร็วตามสเปคที่ควรจะเป็น
.
หลายคนอาจเจอปัญหาว่า ชั้นติดเน็ตความเร็ว 500/500 mbps แต่ประชุม Zoom อยู่แล้วกระตุก ? ทั้ง ๆ ที่ Zoom ไม่น่าจะใช้เน็ตเกิน 20 mbps ด้วยซ้ำ บางคนถึงขั้นไปวีนใส่ ISP (Internet Service Provider) แต่ปัญหาอาจมาจากการที่ถนนหรือคลื่นความถี่ที่่ใช้งานแออัด ซึ่งเราสามารถทดสอบความเร็วง่าย ๆ ผ่านสาย Lan ถ้า Lan วิ่งมาเต็ม มันก็ไม่ได้เป็นปัญหาจาก ISP แล้วล่ะครับ
.
ที่นี้ เราจะใช้งาน WiFi 6E ได้อย่างไร
หากเราจะใช้ WiFi 6E ตัว Router และอุปกรณ์เชื่อมต่อ (Computer , Smart phone, Smart Home หรืออื่น ๆ) จะต้องรองรับการใช้งานมาตรฐาน WiFi 6E เหมือนกัน ถึงจะใช้ย่านความถี่ 6GHz ได้ครับ หากอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งไม่รองรับ เราก็จะได้ใช้ที่คลื่น 5 GHz หรือ 2.4 GHz แทน
.
ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า Router WiFi 6E จะไม่สามารถใช้คลื่นความถี่ 2.4 GHz และ 5GHz ได้นะครับ ยังใช้ได้เหมือนเดิม มันเพียงแค่เพิ่มความสามารถในใช้งานคลื่น 6GHz เพิ่มเข้ามา เหมือนตอนที่เพิ่ม 5GHz เข้ามาใช้งานกับ 2.4 GHz
.
จะใช้ WiFI 6E เลยได้ไหม
ตอนนี้ WiFi 6E ยังใช้งานได้แค่ในสหรัฐเท่านั้น บ้านเรายังนับว่าเป็นเรื่องใหม่ เพราะผู้ผลิต Router ไม่สามารถทำออกมาขายได้ทันที มันมีเรื่องของกฎหมายที่หน่วยงานอย่าง กสทช. จะต้องเข้ามาพิจารณาและกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งก็ต้องใช้เวลานิดนึงครับ
.
อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้อุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 6E ยังมีไม่มาก Smart phone ในรุ่นใหม่ก็ยังรองรับแค่ WiFi 6 เท่านั้น ถึงแม้จะหา Router WiFi 6E ได้ ก็ต้องหาอุปกรณ์ที่รองรับมาใช้งานเหมือนกันนะ ฉะนั้น ยังไม่ต้องรีบครับ
.
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก

https://www.howtogeek.com/519823/wi-fi-6e-what-is-it-and-how-is-it-different-from-wi-fi-6/

https://sea.pcmag.com/networking/41421/what-is-wi-fi-6e

Facebook Comments