อุปกรณ์ใต้น้ำสุดล้ำ เทคโนโลยีนำทางแบบใหม่

ในภารกิจค้นหาและกู้ภัยใต้น้ำที่เคยยากลำบาก เมื่อเส้นทางไม่ได้ปรากฎอยู่บนแผนที่เหมือนบนบก แต่ก็ไม่ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยย่อท้อ

ล่าสุด EvoLogics บริษัทเทคโนโลยีใต้น้ำสัญชาติเยอรมัน ที่เกิดจากการวมกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ ได้พัฒนาระบบนำทางช่วยเหลือนักดำน้ำ หรือ DNS ขึ้นเพื่อทดแทนข้อจำกัดของเทคโนโลยี GPS ที่ไม่ทำงานใต้น้ำ นักดำน้ำจึงไม่สามารถติดตามตำแหน่งแบบเรียลไทม์บนแผนที่ดิจิทัลได้

DNS ประกอบหลัก 3 ส่วน หลักๆ ได้แก่ อุปกรณ์ติดตาม คอนโซลนักประดาน้ำขนาดเท่าสมาร์ทโฟนที่สวมใส่บนข้อมือ และทุ่นที่ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ คอยทำหน้าที่ส่งสัญญาณ Ping โต้ตอบเพื่อระบุตำแหน่งปัจจุบันของนักดำน้ำที่สัมพันธ์กับทุ่นได้

ทุ่นที่เชื่อมต่อกับ GPS ทำให้สามารถระบุตำแหน่งบนแผนที่จึงสามารถกำหนดตำแหน่งปัจจุบันของนักดำน้ำบนแผนที่นั้นได้ ช่วยให้นักดำน้ำก็สามารถมองเห็นตำแหน่งของพวกเขาบนแผนที่ได้ตลอดเวลา รวมถึงตรวจสอบตำแหน่งของนักดำน้ำคนอื่นๆ ในกลุ่มได้ด้วย

อีกทั้งทุ่นยังใช้ตัวรับส่งสัญญาณ Wi-Fi บนตัวเรือเพื่อส่งข้อมูลไปยังทีมสนับสนุนด้านบน ซึ่งสามารถติดตามตำแหน่งของนักดำน้ำทั้งหมดบนแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตได้

อุปกรณ์นี้สื่อสารใด้ไกล 1.5 กิโลเมตร ดำน้ำได้ที่ระดับความลึกสูงสุด 50 เมตร ใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 8 ชั่วโมง นับเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้การค้นหาและกู้ภัยใต้ทะเลทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ EvoLogics ยังได้ออกแบบและผลิตระบบสื่อสารไร้สายใช้ในการส่งข้อมูลใต้น้ำ รวมถึงการวิจัยและนวัตกรรมหุ่นยนต์ในอนาคตด้วย

ที่มาevologics