ซาอุปรับแผน เมืองแนวตั้ง The Line ลดความยาวเหลือ 2.4 กม.

[ร่างที่เป็น] จากโครงการสร้างเมืองอัจฉริยะสุดแปลกตา ที่ก่อตั้งเป็นแนวตั้งในแถวยาวกว่า 170 กม. ล่าสุดทางซาอุดีอาระเบียได้ปรับแผนใหม่ ลดความยาวของเมืองเหลือเพียง 2.4 กม. เท่านั้น ซึ่งอาจก่อสร้างเสร็จสิ้นภายในปี 2030

รายงานจาก Bloomberg เผย The Line มีการปรับเปลี่ยนแผนใหม่ โดยลดความยาวเมืองจากเดิม 170 กม. เหลือ 2.4 กม. และจากที่รองรับผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า 1.5 ล้านคน ก็เหลือเพียง 300,000 คนแทน

สำหรับ The Line นับเป็นหนึ่งในโครงการยักษ์ใหญ่จาก NEOM ของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ที่ต้องการสร้าง ‘เมืองแห่งนวัตกรรม’ ติดกับทะเลแดงในบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดยโครงการย่อยนี้จะเป็นเมืองแนวใหม่ ที่มีลักษณะเป็นแนวตั้งแห่งแรกในโลก

ย้อนไปในปี 2021 เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ประธานคณะกรรมการบริหาร NEOM เคยออกมาเผยว่า ภายใน The Line จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีรถไฟความเร็วสูงที่เดินทางไปมาได้ในเวลาเพียง 5 – 20 นาที (จากแผนเดิมที่มีจะมีความยาวถึง 170 กม.) ทว่าล่าสุดโครงการอาจถูกลดขนาดลง และไม่มีความชัดเจนว่าการออกแบบทั้งภายในและภายนอกจะเป็นอย่างไรต่อ

ไม่แน่ชัดว่ามีการลดโครงสร้างเพราะอะไร แต่ก็มีรายงานน่าสนใจว่า กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย ยังไม่ได้อนุมัติงบประมาณของ NEOM สำหรับปี 2024 นี้ เชื่ออาจมีงบไม่เพียงพอในการก่อสร้าง ผนวกกับยังมีโครงการอื่น ๆ นอกเหนือจาก The Line ด้วยเช่นกัน

ที่มา : Parametric