ทำไม Windows ขึ้นต้นด้วยไดรฟ์ C ไม่ใช่ A หรือ B ตามลำดับ

ไดรฟ์ C

ตั้งแต่จำความได้ ไดรฟ์ที่เราใช้ลง Windows มักจะขึ้นต้นด้วยไดรฟ์ C และก็จะไล่เรียงไปเรื่อย ๆ เช่น D, E, F หากเราใส่ฮาร์ดดิสเพิ่ม ทำไมล่ะ ? ทำไมถึงไม่ยอมเรียงตามตัวอักษร นายตกภาษาหรือ ? คำตอบก็คือ Windows จะสงวนอักษรระบุไดรฟ์อย่าง A หรือ B ไว้เพื่อวัตถุประสงค์พิเศษบางอย่าง ซึ่งก็คือ floppy drives ครับ
.
แต่หากเพียงแค่คำตอบนี้ ยังไม่ทำให้บางคนพอใจ มาดำดิ่งไปกับเรื่องนี้กัน
.
ในกรณีของ Windows ฮาร์ดไดรฟ์ที่ใช้เพื่อติดตั้งไฟล์ OS (Windows) และจัดเก็บข้อมูลจะถูกแบ่งออกเป็นพาร์ติชั่นหรือโวลุ่ม พาร์ติชั่นเหล่านี้สามารถฟอร์แมตได้โดยใช้ระบบไฟล์ เช่น NTFS, FAT32 และอื่นๆ ใน Windows จากนั้นพาร์ติชั่นจะเรียกว่าลอจิคัลไดรฟ์และกำหนดอักษรระบุไดรฟ์เช่น C, D หรือ E ไว้
.
แต่ทำไมไดรฟ์แรกถึงเป็น C ?
อันนี้ต้องย้อนกลับไปถึงตอนที่ IBM ครองตลาดพีซี ซึ่งในตอนนั้นเนี่ยพีซี ไม่ได้มีฮาร์ดไดรฟ์นะ ฟังดูแปลก ๆ ใช่มะ? แล้วมันทำงานยังไงล่ะนั่น เรื่องของเรื่องก็คือ ตอนนั้น floppy drives ถูกใช้เป็นที่เก็บข้อมูลหลักในคอมพิวเตอร์ floppy drives จึงถูกตั้งค่าโดยกำหนดอักษรระบุไดรฟ์มาตั้งแต่ตอนนั้น
.
ซึ่งคอมพิวเตอร์ในยุคนั้นเนี่ย มีฟลอปปีไดรฟ์สองตัวสำหรับใช้งานโปรแกรมและจัดเก็บข้อมูล ฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาจึงจะรองรับ floppy drives สองตัว ดังนั้นอักษรระบุไดรฟ์จึงถูกตั้งค่ามาเป็น A และ B ตามลำดับ
.
และเมื่อฮาร์ดไดรฟ์เข้ามาในภายหลังจึงถูกกำหนดให้ตั้งค่าเป็นไดรฟ์ C แทน ซึ่งก็เรียงลำดับตามตัวอักษรถูกต้อง
.
ทีนี้เราสามารถตั้งค่า จาก C ให้เริ่มต้นที่ A ได้ไหม ? คำตอบคือทำได้นะ แต่ในเครื่องเราต้องไม่มีอุปกรณ์ floppy drives เสียบอยู่ (ถ้าใครยังมีก็นับถือ) เพราะหากเสียบ floppy drives อยู่ Windows จะสงวน A กับ B ไว้ให้ floppy drives ครับ แต่หากไม่ได้เสียบก็สามารถเปลี่ยนจาก C ไปเป็น A ได้ ซึ่งมันอาจจะดูแปลก ๆ กว่าชาวบ้านนิดหน่อย ถ้ารับได้ก็โอเคร เพราะหากเวลาลงเกมหรือลงโปรแกรมต่าง ๆ เกมหลาย ๆ เกมจะระบุค่าเริ่มต้นที่ให้ลงกับไดรฟ์ C ซึ่งอาจจะเกิดความยุ่งยากนิดหน่อยเวลาติดตั้ง หากเราไปเปลี่ยนชื่อไดรฟ์
.
ระบบอื่นเป็นไหม ? ไม่นะ เหมือนจะเป็นแค่ Windows ซึ่ง macOS และ Linux ไม่ได้ใช้วิธีการระบุไดรฟ์สำหรับระบบไฟล์ ใน macOS โวลุ่มระบบหลักจะเรียกง่าย ๆ ว่า Macintosh HD ส่วนบน Linux ทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ใต้ /root directory
.
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.computerhope.com/issues/ch000799.htm#:~:text=On%20computers%20running%20Windows%20or,drive%20letter%20for%20hard%20drives.

Why Do Windows Drive Letters Start With ‘C’? Why Not A Or B?

Facebook Comments