วิกฤติอีโบล่า ดันยอดดาวน์โหลดเกม Plague Inc พุ่งกระฉูด!

ในขณะที่ไวรัสอีโบล่ากำลังแพร่ระบาดในหลายๆพื้นที่ทั่วโลก ผู้คนเริ่มตระหนักรับรู้และหวาดกลัวถึงอันตรายจากเชื้อไวรัสมหันตภัยอีโบล่า ความตระหนักถึงวิกฤตการณ์อีโบล่านี้ส่งผลให้ยอดดาวน์โหลดของเกม Plague Inc.  เกมวางแผนปล่อยโรคระบาด พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ebola-plauge-inc

 

ในเกม Plague Inc. นี้  ผู้เล่นจะต้องวางแผนปล่อยเชื้อโรคเพื่อทำลายล้างมนุษยชาติให้หมดไปจากโลก  โดยที่เราจะสามารถพัฒนาเชื้อโรคให้มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ เหมือนเชื้อโรคกลายพันธุ์ในชีวิตจริงนั่นเอง  สภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศของแต่ละประเทศนั้นก็จะส่งผลให้การแพร่กระจายเชื้อโรคช้าหรือเร็วด้วย  ผู้เล่นจึงต้องมีการวางแผนที่ดีจึงจะสามารถชนะเกมได้  เกม Plague Inc. นี้ทำออกมาได้ดีมากถึงขั้นที่สำนักงานควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกาเคยเชิญผู้พัฒนาเกมไปบรรยายเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคเลยทีเดียว

ล่าสุด ผู้พัฒนาเกม ได้ออกมาเปิดเผยว่าในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา  ยอดดาวน์โหลดเกม Plague Inc. พุ่งสูงขึ้นถึง 50%  ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่เหตุการณ์บนโลกจริงๆส่งผลต่อยอดดาวน์โหลดของเกมนี้

แม้ว่าจะมีบางกระแสที่บอกว่าเกมนี้ดูจะไม่เหมาะสมสักเท่าไรในสถานการณ์เช่นนี้  เพราะมีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยที่ตั้งชื่อไวรัสในเกมว่า Ebola และเมื่อชนะเกมแล้ว ผู้เล่นสามารถจะแชร์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “Victory! Ebola has successfully eliminated all life on Earth” (ชนะแล้ว! Ebola ได้กำจัดสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลกนี้เรียบร้อย) ซึ่งข้อความดังกล่าวนั้นค่อนข้างละเอียดอ่อนสำหรับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยที่ติดเชื้ออีโบล่า  แต่ผู้พัฒนาเกมก็ได้กล่าวว่า เกม Plague Inc. นี้จะช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโรค ทำให้พวกเราระมัดระวังตัวมากยิ่งขึ้น

หากใครสนใจอยากจะลองวางแผนทำลายล้างโลกด้วยเชื้อโรคดูบ้าง  สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android ค่ะ

 

อ้างอิงจาก DigitalTrends

 

Facebook Comments