Elon Musk โชว์เครื่องช่วยฝัง ‘สายนำข้อมูล’ ในสมองมนุษย์ ให้สามารถเชื่อมต่อกับคอมฯ ได้โดยตรง

ดูเหมือนอนาคตที่มนุษย์สามารถเชื่อมต่อตัวเองเข้ากับคอมฯ มาถึงไวกว่าที่คิดแล้ว หลังจากทาง Elon Musk ได้โชว์ภาพเครื่องจักร์อัจฉริยะตัวหนึ่ง ที่มีลักษณะการทำงานคล้ายจักรเย็บผ้า แต่แทนที่จะฝังเส้นด้าย ก็กลายเป็นฝัง ‘สายนำข้อมูล’ ในสมองมนุษย์แทน ทำให้สามารถสั่งการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางความคิดได้เลย !! นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะช่วยมนุษย์ต่อกับคอมฯ ได้โดยตรง

Neuralink เป็นอีกบริษัททื่ Elon Musk เจ้าของ Tesla กับ Space X ชื่อดัง ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน (2016) ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยี ‘เชื่อมสมองคนเข้าคอมฯ’ โดยเฉพาะเลย ล่าสุดได้ขึ้นพรีเซนต์ โชว์ความก้าวหน้าของบริษัท โดยการเปิดตัวเครื่องช่วยฝังสายนำข้อมูลในสมองมนุษย์ พร้อมโชว์ประสิทธิภาพอันน่าทึ่งของมัน

อย่างแรกเลย ตัวเครื่องจักรสามารถฝังสายนำข้อมูลทีมีความยืดหยุ่นสูง และมีขนาดเล็กมาก โดยมีขนาดเพียง 1 ใน 4 ของเส้นผมเท่านั้น เส้นสายดังกล่าวจะถูกฝั่งลงในสมองมนุษย์ตรง ๆ เลย

ในระหว่างการฝัง (ทดลองกับหนู) ตัวเครื่องจักรจะไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื้อ และสามารถหลีกเลี่ยงส่วนสำคัญอย่างเส้นเลือดหรือเส้นประสาทในสมองได้ด้วย เป็นผลพวงจากการใช้ AI เข้าช่วยเพื่มความแม่นยำตลอดการทำงาน

หลังฝังเสร็จ ขั้นต่อไปคือการติดอุปกรณ์บนพื้นผิวของกะโหลกศีรษะ โดยภายในมีชิปช่วยแปลข้อมูลจากสมอง ให้สามารถสั่งการอุปกรณ์อื่น ๆ จากการ “คิด” ของเราได้ อย่างไรก็ตาม ตัวอุปกรณ์ดังกล่าวยังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งปัจจุบันต้องใช้สาย USB Type-C ในการอ่านข้อมูลอยู่ ในอนาคตจะพัฒนาให้มันสามารถทำงานแบบไร้สายได้ อนึ่งทางด้านเฮีย Elon Musk บอกว่า จะสามารถส่งข้อมูลเป็น Bluetooth ในอนาคตได้ด้วย O_o

สำหรับจุดประสงค์ของโปรเจคนี้ ทาง Max Hodak ประธานของ Neuralink (ที่ Elon Musk มอบหมายให้ดูแล) กล่าวว่า เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์อื่น หรือช่วยช่วยรักษาผู้ป่วยที่พิการ ให้กลับมา มองเห็น พูด และ ฟังเสียง ได้อีกครั้ง

ตัวอย่างแอพฯ ช่วยฝึกการใช้เซ็นเซอร์ ที่สั่งการผ่านสมอง

ส่วนทางด้าน Elon Musk กล่าวเพิ่มเติมว่า การเชื่อมต่อสมองของเราเข้ากับคอมฯ จะเป็นวิธีเดียวที่สามารถติดตามความก้าวหน้าของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นหนึ่งในแผนรับมือกับ AI ที่ดีในอนาคต

…อย่างที่ทราบกันว่า Elon Musk มีความคิดด้านลบกับ AI ไม่น้อย โดยก่อนหน้าเคยให้ความคิดเห็นว่า “วันหนึ่ง AI จะถูกพัฒนาให้ก้าวหน้าจนเป็นภัยต่อมนุษย์”

สุดท้ายนี้ Neuralink มีแผนจะทดลองใช้งานกับมนุษย์ภายในปี Q2 ของ 2020 หรือช่วงกลางปีหน้านี้เลย ปัจจุบันอยู่ในระหว่างยื่นเรื่องขออนุญาติจากทางการอยู่ แน่นอนว่าคงใช้เวลาพอดู เพราะเครื่องจักรตัวนี้ยังต้องพิสูจน์ความปลอดภัยในระยะยาว อีกทั้งเฮีย Elon Musk ได้ประกาศหาผู้ร่วมงานในโปรเจคนี้อีกหลายตำแหน่ง ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อว่า เทคโนโลยีนี้จะสามารถใช้งานได้จริงและปลอดภัยจริงไหมกันครับ

ใครอยากดูพรีเซนต์เต็ม ๆ ของโปรเจคนี้ ลองดูคลิป Live ล่าสุดนี้ได้ครับ (นาทีที่ 1:30:30 เป็นต้นไป)

ที่มา : EngadgetWSJ

Facebook Comments