แผลงฤทธิ์ Elon Musk สั่งปรับราคา Twitter Blue ที่ 300 บาทต่อเดือน

หลังเข้าซื้อได้ไม่กี่วัน ก็แผลงฤทธิ์เต็มที่ Elon Musk ทั้งสั่งปรับปรุงบริการ Twitter ยกใหญ่ สั่งเด้งบอร์ดบริหารจนหมด ล่าสุดเตรียมจัดการระบบยืนยันตัวตน Verification พร้อมเตรียมปรับราคา Twitter Blue จากเดิมประมาณ 100 บาท เป็น 300 บาทต่อเดือนด้วย !!

Twitter Blue คือบริการใช้งาน Twitter แบบรายเดือน ซึ่งจะเปิดให้ผู้ใช้ สามารถใช้งานฟีเจอร์พิเศษก่อนใครได้ เช่น ฟีเจอร์แก้ไขข้อความ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ Elon Musk ซีอีโอ Tesla กับ Space X และล่าสุด Twitter ได้ทวีตวิจารณ์ระบบ Verification หรือฟีเจอร์ยืนยันตัวตน (เครื่องหมายติ๊กถูกท้ายชื่อ) ว่าเป็นเหมือนการแบ่งชนชั้น มันดูไร้สาระ พร้อมกล่าวเป็นนัย ๆ ทิ้งท้ายด้วยว่า

Power to the people! Blue for $8/month.

เสมือนกำลังบอกว่าต่อไประบบ Verification จะใช้ได้หากมีบัญชี Twitter Blue เท่านั้น ซึ่งกำลังมีค่าบริการปรับขึ้นเป็น 8 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 300 บาทต่อเดือน

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยมีแผนจะเพิ่มค่าบริการ Twitter Blue มากถึง 20 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 700 บาทต่อเดือนกันเลย ทว่าแผนดังกล่าวก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงขนาดที่ [สตีเฟน คิง] นักเขียนชื่อดัง ทวีตตอบกลับเลยว่า จะไม่มีทางจ่ายค่าบริการนี้แน่ จนทาง Elon Musk เข้าไปต่อรองว่า แล้วราคา 8 ดอลลาร์ฯ ล่ะ ?

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุดังกล่าว หรือมีการหารือกันใหม่ ในที่สุด Elon Musk ก็ประกาศค่าบริการ Twitter Blue ที่ 8 ดอลลาร์ฯ พร้อมกับเผยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะเพิ่มหลังจากนี้ด้วย อาทิ ลำดับความสำคัญในการตอบกลับ การค้นหา การโพสต์วิดีโอที่มีความยาวมากขึ้น และการลดการมองเห็นโฆษณาครึ่งหนึ่ง

ทั้งนี้ Elon Musk ยังกล่าวอีกว่า บริการนี้จะทำให้บริษัทมีช่องทางในการสนับสนุนผู้สร้างเนื้อหาด้วย

อาจเรียกได้ว่าเป็นความปั่นป่วน และทำเอาผู้ใช้ Twitter มีข้อสงสัยถึงความ [ไม่แน่นอน] ของแพลตฟอร์มนี้พอควร รอดูกันว่า Twitter ในยุคของ Elon Musk จะเป็นอย่างไรกันต่อไปครับ

ที่มา : Engadget