ทำเองได้ ไม่ง้อ Elon Musk เล็งสร้างแพลตฟอร์มใหม่ ไม่ง้อโซเชียลดัง หลังโดนแบน

Elon Musk

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ซีโอโอของ Tesla ได้ทำโพลบน Twitter ถามผู้ใช้งานว่า “พวกคุณเชื่อว่า Twitter ได้ปฏิบัติตามหลักการเสรีภาพในการพูดหรือไม่” พร้อมกับทิ้งท้ายว่า ผลที่ตามมาของผลโหวดนี้จะมีความสำคัญมาก โปรดคิดให้ถี่ถ้วนก่อนจะลงคะแนน
.
แน่นอนว่า ผลโหวดตมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์บอกว่า Twitter ไม่ได้ให้ความสำคัญให้กับเสรีภาพในการพูดอย่างที่เคยโฆษณาตัวเองไว้ ซึ่ง Musk บอกว่านโยบายช่วงหลังของ Twitter กำลัง “บ่อนทำลาย” ประชาธิปไตยด้วยการไม่ปฏิบัติตามหลักเสรีภาพในการพูด
.
ยกตัวอย่างเหตุการณ์คือ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐ ไม่ให้โพสต์สิ่งใด ๆ ลงในสื่อ Social Media ไม่ว่าจะเป็นทั้ง Facebook หรือ Twitter เพราะคิดว่าจะเป็นการสร้างความวุ่นวายให้คนในประเทศมากกว่า แต่ก็นั่นแหละ มันคือการจำกัดสิทธิ์ในการพูด รวมทั้ง Musk ก็เคยถูกห้ามโพสต์เนื้อหาบางอย่างลงบน Twitter เช่นกัน
.
เท่ากับว่า หาก Musk ตัดสินใจที่จะดำเนินการสร้างแพลตฟอร์มใหม่ เขาจะวางตำแหน่งตัวเองให้เป็นผู้พูดอย่างอิสระและหวังว่าจะดึงดูดผู้ใช้ที่รู้สึกว่าความคิดเห็นของพวกเขาถูกระงับบนแพลตฟอร์มเช่น Twitter , Facebook และ YouTube ซึ่งสรุปง่าย ๆ ก็คือ ห้ามบ่อยหนัก เตรียมสร้างเองซะเลย ไม่ต้องมีใครมาห้ามชั้นพูดอีก…..
.
ที่มาข้อมูล
https://www.reuters.com/technology/elon-musk-giving-serious-thought-build-new-social-media-platform-2022-03-27/

Facebook Comments