เบื้องหลังการต่อสู้ Google Maps ใช้ Machine Learning บล็อกโจรที่แฝงตัวบนแอปแผนที่

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราถึงได้เชื่อใจ Google Maps ? ทำไมถึงมั่นใจว่าร้านอาหารที่เราใช้ Google Maps นำทางไป เป็นร้านที่ถูกต้อง ?
.
ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน Google Maps เป็นแอพแผนที่ ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก ด้วยการนำทางที่แม่นยำ ใช้งานง่าย น่าเชื่อถือ ที่สำคัญคือ “ฟรี” ทำให้มันดึงดูดผู้ใช้งานเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งคนทั่วไปธุรกิจร้านอาหารต่าง ๆ แต่มันก็ดึงดูดโจรด้วยเช่นกัน …
.
ในโพสต์ล่าสุดของ Google ได้เปิดเผยวิธีที่ Google รักษาข้อมูลของ Maps ให้น่าเชื่อถือ ซึ่ง Google ได้ใช้ Machine Learning (ML) รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ที่เป็นคนเพื่อบล็อกการพยายามแก้ไขข้อมูลสถานที่ตั้งของธุรกิจต่าง ๆ ที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นการฉ้อโกงมากกว่า 100 ล้านครั้ง
.
Google ยังระบุด้วยว่าได้หยุดความพยายามของกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่จะปลอมแปลงเป็นองค์กรธุรกิจจำนวน 12 ล้านครั้ง และปิดบัญชีที่อ้างสิทธิ์ในโปรไฟล์ของบริษัทมากกว่า 8 ล้านรายการ และยังได้ปิดบัญชีมากกว่า 1 ล้านบัญชีที่ละเมิดนโยบายที่เกี่ยวข้องของ Google
.
นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังเปิดเผยถึงวิธีที่ Google ใช้เมื่อธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดทำการในปี 2564 หลังจากเหตุกาณ์ Covid ได้เริ่มซาลง แต่มีผู้คนพยายามทำร้ายพวกเขาด้วยการรีวิวร้านไปในทางที่ไม่ดี (รีวิวปลอม) โดยมีรีวิวปลอมมากกว่า 95 ล้านรายการที่ละเมิดนโยบายของ Google และ 60,000 รีวิวนั้นเกี่ยวข้องกับปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับโควิด-19 ทำให้ Google ต้องออกมาปกป้องครับ
.
จุดมุ่งหมายของ Google ที่ได้เปิดเผยรายงานนี้ออกมาก็เพราะว่า อยากให้ผู้ใช้งานรู้ว่า Google กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อทำความสะอาดที่ทุกคนอาศัยอยู่ และในขณะที่ Google Maps ใช้แมชชีนเลิร์นนิงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เราก็ยังอุ่นใจได้ว่า ยังมีมนุษย์ที่คอยดูอยู่เบื้องหลังอีกที เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่า Ai ของ Google จะเกิดอคติใด ๆ ต่อการระบุความผิดพลาดหรือไม่ครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.androidpolice.com/google-maps-machine-learning-block-100-million-abusive-edits/

Facebook Comments