กดดันหนัก ยุโรปฟันธงพอร์ตเชื่อมต่อ มาตรฐานต้อง USB-Type C

USB-Type C

สำหรับคนที่ใช้ iPhone คุณคิดว่าอยากให้สายชาร์จเป็นแบบ Lightning หรือ USB-C ? ส่วนตัวอยากให้เป็นแบบ Type – C นะ…
.
โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา สมาชิกรัฐสภายุโรปเห็นพ้องต้องกันเกือบเป็นเอกฉันท์เพื่อสนับสนุนข้อเสนอที่จะให้จัดตั้ง USB-Type C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อมาตรฐานบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้แนะนำข้อเสนอดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว ข้อเสนอผ่านคะแนนเสียงเกือบเป็นเอกฉันท์ด้วยคะแนน 43-2 เสียงครับ
.
ปัจจุบัน ผู้ผลิตส่วนใหญ่ใช้เน้นใช้ USB-C อยู่แล้ว รวมถึง iPads และ MacBooks ของ Apple แต่ Apple ยังต่อต้านและยังอยากให้ปลายสายชาร์จเป็นแบบ Lighning ซึ่ง Apple ก็เคยโต้เถียงกับคณะกรรมาธิการยุโรปว่า “การออกกฎหมายนี้จะส่งผลกระทบโดยตรงในเชิงลบ รบกวนคนที่ใช้งานอุปกรณ์เสริมหลายร้อยล้านเครื่องทั่วยุโรป ทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และทำให้ผู้ใช้ไม่สะดวกอย่างมาก หากเกิดขั้นตอนการเปลี่ยนผ่านนี้
.
แต่สำหรับเราแล้ว หากพอร์ตทุกพอร์ตเป็นแบบ USB-C ทั้งหมด แน่นอนว่า มันจะง่ายกว่าเดิมมาก ในยุคที่เรามี Device มากกว่า 1 ชิ้น เราก็สามารถพกพาที่ชาร์จเพียงแค่แบบเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่แน่นอนว่า หากเกิดการเปลี่ยนผ่าน มันจะทำให้เกิดขยะจำนวนมาก จะมีสินค้าตกค้างเพราะคนหันไปใช้สายแบบใหม่กันหมด
.
สิ่งที่เห็นชัดมากที่สุดคือ Apple จะสูญเสียรายได้มหาศาลเกี่ยวกับสายชาร์จแบบ Lightning ทั้งการผลิตขายเอง หรือขายลิขสิทธิ์ทางเทคโนโลยี
.
แต่ด้วยคะแนนเสียงที่เป็นเอกฉันท์ ก็มีลุ้นอย่างมากว่า iPhone 14 ที่จะออกในปลายปีนี้ จะมาพร้อมกับสายชาร์จแบบ USB-C ครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.techspot.com/news/94311-eu-parliament-moves-closer-law-would-force-usb.html

Facebook Comments