ไม่เหมือนที่คุย ORA Good Cat ไม่ผ่านบททดสอบ เบรคอัตโนมัติ เอาไม่อยู่

เกิดเรื่องใหญ่เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นกระแสอยู่ในตอนนี้อย่าง ORA Good Cat ไม่ผ่านการทดสอบระบบเบรคอัตโนมัติ พุ่งชนรถและเด็กจำลอง

สื่อในประเทศจีนได้นำรถหลากหลายแบรนด์มาทดสอบระบบเบรคอัตโนมัติบนเส้นถนน และเผยผลการทดสอบของรถไฟฟ้ารุ่นท็อปของ ORA Good Cat ว่าไม่ประสบความสำเร็จ เพราะระบบเบรคและการแจ้งเตือนทำงานไม่สมบูรณ์ จึงทำให้พุ่งชนรถและเด็กจำลองในที่สุด

การทดสอบครั้งนี้ทำกับรถจำลองที่มีขนาดเดียวกับรถทั่วไป โดยให้รถวิ่งสวนมาด้วยความเร็ว 30 กม./ชม. ซึ่งพบว่า ORA Good Cat คันนี้ ไม่สามารถหยุดรถได้ทัน และพุ่งชนรถจำลอง

ขณะที่การทดสอบกับหุ่นจำลองคล้ายเด็กที่กำลังจะข้ามถนน ให้รถวิ่งมาในความเร็ว 40 กม./ชม. ก็เกิดเหตุการณ์เดิมที่รถยังไม่สามารถเบรคอัตโนมัติได้เหมือนกัน

ในอนาคตเราอาจจะต้องมาติดตามกันว่าทาง ORA Good Cat เองจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ยังไง เพราะนี่ก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่อยู่เหมือนกัน ที่การใช้งานจริงไม่เหมือนกับที่โฆษณาเอาไว้ และความปลอดภัยบนท้องถนนต้องมาเป็นอันดับแรก

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 27 เม. 65 ฝ่ายสื่อสารองค์กร เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย ผู้จัดหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat ได้ออก Statement ชี้แจงว่า

จากกรณีที่มีสำนักข่าวในประเทศจีนได้นำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ORA Good Cat ไปทดสอบและเผยแพร่ว่าระบบเบรกอัตโนมัติไม่สามารถใช้งานได้จริงนั้น เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ขออนุญาตชี้แจงเพิ่มเติมต่อประเด็นดังกล่าวโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

การทดสอบดังกล่าวทำโดยสื่อมวลชนเอง ไม่ใช่การทดสอบจากหน่วยงานจากภาครัฐ หรือองค์กรที่ทำการทดสอบรถอย่างเป็นทางการ เราไม่ทราบถึงวิธีการทดสอบ การควบคุมตัวแปรต่างๆ หรือรายละเอียดการทดสอบอื่นๆ ดังนั้นเราไม่สามารถยึดผลการทดสอบดังกล่าวเป็นผลการทดสอบของ ORA Good Cat อย่างเป็นทางการได้

จากการสังเกตรถยนต์จำลองที่ใช้ทำการทดสอบจะพบว่ามีรูปร่างด้านหน้าที่ลาดและเป็นสีขาว ซึ่งมีความกลมกลืนกับท้องฟ้าในช่วงเวลาของการทดสอบรถ ORA Good Cat ซี่งอาจส่งผลให้การทำงานของเซ็นเซอร์และกล้องอาจไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งกรณีนี้เคยเกิดขึ้นกับรถไฟฟ้ายี่ห้ออื่นเช่นเกียวกัน ที่ไม่สามารถตรวจจับรถจำลองได้ เนื่องจากสีที่กลืนกับสภาพแวดล้อม

ในกรณีที่ทดสอบด้วยการหันท้ายรถจำลองเข้าหารถ ORA Good Cat คันที่ถูกนำมาทดสอบ รถสามารถเบรกอัตโนมัติได้ทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นข้อยืนยันคำอธิบายจากข้อ 2

ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ (AEB) เป็นหนึ่งในระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ซึ่ง ORA Good Cat มีเทคโนโลยี Autonomous Level 2+ ซึ่งผู้ขับขี่ยังต้องควบคุมรถและพร้อมเข้าแก้ไขสถานการณ์อย่างทันท่วงที ซึ่งระบบดังกล่าวจะทำหน้าที่ช่วยในการขับขี่เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่การขับขี่โดยอัตโนมัติ 100%

อย่างไรก็ตาม เกรท วอลล์ มอเตอร์ เชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีอันล้ำสมัยที่อยู่ในเจ้าเหมียวไฟฟ้า ORA Good Cat จะช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้าของเรา

โดย Statement ดังกล่าว ได้ส่งให้กับสื่อมวลชน เพื่อทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครับ

ที่มา : https://www.autofun.co.th/news/ora-good-cat-fail-in-aeb-test-45073

https://www.chinadaily.com.cn/a/202204/11/WS62538ff4a310fd2b29e56320.html

#ORAGoodCat #TechhubUpdate

Facebook Comments