เคราะห์กรรมยังไม่หมด !! อดีตซีอีโอ Uber ถูกกล่าวหามีส่วนรู้เห็นกับกรณีเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับถูกขโมย

หลังจาก Travis Kalanick ถูกบอร์ดบริหารและผู้ถือหุ้นบีบให้ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ Uber แต่เคราะห์กรรมยังไม่หมดเพียงเท่านี้หลังจาก Waymo ได้กล่าวหาอดีตซีอีโอ Uber ว่ามีส่วนรู้เห็นกับอดีตพนักงาน Google ในกรณีเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับของ Google ถูกขโมย

อดีตซีอีโอ Uber

Waymo ถือเป็นบริษัทในเครือของ Alphabet (บริษัทแม่ของ Google) มีหน้าที่พัฒนาเทคโนโลยีและรถยนต์ไร้คนขับโดยเฉพาะ ได้กล่าวหาอดีตซีอีโอ Uber ว่ามีส่วนรู้เห็นกับ Anthony Levandowski อดีตพนักงาน Google ที่ขโมยเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับจาก Google กว่า 14,000 ไฟล์ ซึ่งหลังจากอดีตพนักงาน Google ลาออกจาก Google เขาได้ก่อตั้งบริษัท Otto สำหรับพัฒนารถบรรทุกแบบไร้คนขับ และเป็น Uber ที่เข้าซื้อกิจการ Otto ด้วยมูลค่า 680 ล้านเหรียญสหรัฐ

Waymo อ้างว่า ระยะเวลาที่ Uber ทราบเรื่องการขโมยข้อมูลจาก Google ของ Anthony Levandowski (ก่อนที่ Uber จะไล่ออกในภายหลังจากทราบเรื่อง) เกิดขึ้นก่อนที่ Uber จะเข้าซื้อกิจการ Otto ดังนั้นแม้ Uber จะปฏิเสธว่าไม่มีการนำเทคโนโลยีจาก Google มาใช้ในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ แต่จากการกล่าวอ้างของ Waymo จะทำให้ Uber ไม่สามารถใช้ข้อชี้แจงดังกล่าวเพื่อปฏิเสธข้อกล่าวหาได้อย่างสมบูรณ์

สำหรับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับที่ Waymo ระบุว่าถูกขโมย เรียกว่า LiDAR เซนเซอร์ที่ทำหน้าที่ตรวจจับวัตถุต่างๆ บนท้องถนน และจะการแปลงข้อมูลให้เป็นแผนที่แบบ 3 มิติ

ที่มา TechCrunch

Facebook Comments