วาระแห่ง Apple !! การประชุมนัดสำคัญ กรณี ภาพหลุด iPhone ก่อนเปิดตัว

หลายปีมานี้เรามักจะเห็นว่ามีข้อมูลและชิ้นส่วน ไปจนถึงตัวเครื่อง mockup ของ iPhone รุ่นใหม่ ถูกเผยแพร่ออกมาตามโลกออนไลน์กันก่อนที่ Apple จะเปิดตัวจริง และส่วนมากสิ่งที่หลุดมาก็แทบจะเหมือนกับของจริงทุกประการ แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวกลายเป็นปัญหาที่ Apple จำต้องหาทางออกให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดภาพหลุดเหมือนที่เคยเป็นมา

ภาพหลุด iPhone

ภาพหลุด iPhone ล่าสุด ที่ว่ากันว่าเป็น iPhone 8

รายงานจาก The Outline ได้เผยแพร่รายงานการประชุมล่าสุดของ Apple ที่จัดขึ้นโดยทีมงานรักษาความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ของ Apple ซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องอย่าง Tim Cook ซีอีโอ Apple, ทีมรักษาความปลอดภัยทั่วโลกที่มาจากหน่วยงาน NSA, FBI รวมไปถึงหน่วยสืบราชการลับและกองทัพสหรัฐ เข้าร่วมประชุมครั้งสำคัญในครั้งนี้ด้วย

ตามรายงานระบุว่า Greg Joswiak ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ iPod, iPhone และ iOS ระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับ Apple ซึ่งเราไม่สามารถทนได้อีกต่อไป ขณะเดียวกัน David Rice หนึ่งในทีมงานของ NSA และยังเป็นหนึ่งในทีมงานของ Apple เปิดเผยว่า การรั่วไหลของข้อมูลเกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ทำสงครามกับเรื่องราวเหล่านี้มาโดยตลอด มีการตรวจสอบพบการ “ติดสินบน” ให้กับบุคคลภายในโรงงานผลิต เพื่อแลกกับชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์ Apple

David Rice ยังกล่าวต่อไปว่า เมื่อปี 2013 มีการรั่วไหลของ iPhone 5c ซึ่ง Apple ได้มีการล่อซื้อชิ้นส่วนที่เป็นกรอบภายนอกจากตลาดมืดกว่า 19,000 ชิ้น ก่อนที่จะมีการเปิดตัวจริง และมีการล่อซื้อเพิ่มอีก 11,000 ชิ้น ในระหว่างการเปิดตัวไปจนถึงช่วงระหว่างการจัดส่งสินค้า

อีกหนึ่งบุคคลที่เข้าร่วมประชุมอย่าง Lee Freedman หัวหน้าผู้ตรวจสอบการแฮ็กคอมพิวเตอร์ของสำนักงานอัยการของสหรัฐฯ และอีกหนึ่งในทีมงานของ Apple ได้มีการนำเสนอรายละเอียดของการประชุมไปยังสำนักงานใหญ่ Apple รวมถึงให้ข้อมูลแก่เหล่าบล็อกเกอร์ชื่อดัง ซึ่ง Lee Freedman เปิดเผยว่าโดยปกติแล้ว Apple มักจะทำให้ผู้คนรู้สึกตื่นเต้นในผลิตภัณฑ์ ซึ่งพนักงานทุกคนจะถูกสั่งห้ามไม่ให้มีการพูดถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Apple แม้จะอยู่นอกบริษัทก็ตาม ขณะที่ภายในสำนักงานใหญ่ Apple จะมีพื้นที่ที่เรียกว่า “Red Zone” เป็นพื้นที่ที่พนักงานจะไม่พูดคุยใดๆ เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาทำอยู่

ทางด้าน Tim Cook ซีอีโอ Apple กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า โดยเขาเชื่อว่าการรั่วไหลของข้อมูลต่างๆ ส่งผลกระทบต่อผลกำไรของ Apple ไม่ว่าการรั่วไหลดังกล่าวจะเป็นเรื่องเล็กน้อยเพียงใด ซึ่งเขาให้สำคัญเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าที่จะรักษาความลับของข้อมูล Apple

ที่มา Appleinsider , รายงานฉบับเต็ม The Outline

Facebook Comments