เปิดประเด็นอีกรอบ Facebook โทษ Apple ต้นเหตุทำร้ายธุรกิจขนาดเล็ก

Facebook ประกาศรายงานผลประกอบการไตรมาสสามปี 2564 โดยมีรายได้มากถึง 29.01 พันล้านดอลลาร์จากธุรกิจโฆษณา

แต่ถึงกระนั้น Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ก็ยังไม่พอใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงความเป็นส่วนตัวของ Apple ซึ่งเขาได้กล่าวกับนักลงทุนว่า Apple ไม่เพียงทำร้าย Facebook เท่านั้นแต่ยังรวมถึงธุรกิจขนาดเล็กหลายล้านรายที่ต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มโฆษณาในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำเพราะการระบาด

Zuckerberg กล่าวว่า Facebook กำลังประสบปัญหารายได้ที่ไม่แน่นอน ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์ตัวเลขในไตรมาสนี้ได้ชัดเจนนัก เนื่องจากคุณลักษณะ App Tracking Transparency ใหม่ของ Apple ที่ส่งผลต่อธุรกิจโฆษณา

ต้องยอมรับว่าตอนนี้ Apple กำลังสร้างปัญหาให้ Facebook อย่างหนักครับ ด้วย iOS 14 ที่เปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทำให้นักพัฒนาต้องถามผู้ใช้ว่าต้องการให้แอปติดตามหรือไม่ (ผมเชื่อว่าเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ไม่ยอมให้ Facebook ติดตาม) ตั้งแต่นั้นมา บริษัทต่าง ๆ เช่น Facebook ที่มีรายได้ขึ้นอยู่กับการโฆษณา ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ Apple ในเรื่องนโยบายความเป็นส่วนตัวมาตลอดครับ แม้ท้ายที่สุดแล้ว เรื่องนี้ดูเหมือนว่า Apple จะเป็นผู้ชนะครับ

ที่มาข้อมูล

https://9to5mac.com/2021/10/25/facebook-again-criticizes-apples-privacy-policies-says-they-hurt-millions-of-small-businesses/

Facebook Comments