ชาวเน็ตช๊อค Facebook ทำข้อมูลหลุด เบอร์-อีเมล โผล่บนออนไลน์

Facebook ทำหลุดข้อมูล เบอร์-อีเมล 533 ล้าน ID โผล่บนออนไลน์

สร้างความปั่นป่วนบนโลกออนไลน์ไม่น้อย หลังจากข้อมูลส่วนตัว อย่างหมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล ของผู้ใช้เฟซบุ๊ค 533 ล้าน ไอดี ใน 106 ประเทศทั่วโลก เกิดรั่วไหลบนออนไลน์ และเข้าถึงได้ง่ายโดยไม่ต้องจ่ายเงิน

Alon Gal นักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้ตรวจสอบบันทึกที่รั่วไหลหลายรายการ พบว่ามีความเชื่อมโยงกับ Telegram bot ที่เคยเจาะทะลุช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และสร้างความเสียหายให้กับ Facebook ไปก่อนหน้านี้ และตอนนี้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ยังคงถูกแจกฟรีใน Forum ของเหล่าแฮกเกอร์ (แต่ไม่มีรายชื่อของผู้ใช้ในประเทศไทย)

การรั่วไหลของข้อมูลครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการทำลายรูปแบบธุรกิจของ Facebook ที่ตั้งใจเก็บข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญของผู้ใช้ เอาไว้เพื่อการเข้าถึงโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย ซึ่งรวมถึง ตำแหน่งที่ตั้ง วันเกิด สถานะความสัมพันธ์ และรายละเอียดอื่นๆ ที่ปรากฎอยู่บน Bio

ผลกระทบที่เป็นไปได้หลังจากที่ข้อมูลส่วนตัวหลุดออกไป คือการสร้างบัญชีปลอม หรือเดารหัสผ่านบัญชี Facebook สำหรับคนที่ชอบตั้งรหัสผ่านเป็นเบอร์โทรศัพท์ หรือวันเกิดที่คาดเดาได้ง่าย ดังนั้นการตั้งค่าเข้ารหัสผ่านแบบ 2 ชั้น ยืนยันตัวตนผ่านมือถือ น่าจะทางออกที่ช่วยได้สำหรับคนที่กังวลกับปัญหาด้านความปลอดภัยที่เกิดขึ้น

Facebook Comments