ผลวิจัยเผย! ประเทศกำลังพัฒนา นิยมใช้ Facebook เพื่อหาคู่ !?

เชื่อว่าใครหลายๆคนที่คลิกเข้ามาอ่านหน้านี้ต้องเคยมีประสบการณ์แอบไปส่อง Facebook คนที่เราสนใจเป็นแน่แท้  แต่ในคนจำนวนเหล่านั้นก็คงมีอีกไม่น้อยเช่นกันที่ต้องเคยจีบกันผ่าน Facebook ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งในนั้น  ต้องลองอ่านบทความนี้แล้วล่ะ : P

สำหรับที่สหรัฐอเมริกา  การจีบกันผ่าน Facebook ค่อนข้างเป็นเรื่องแปลก เพราะคนที่นั่นเค้าไม่นิยมหาคู่กันผ่าน Facebook หรอกค่ะ  ส่วนใหญ่จะใช้บริการเว็บไซต์หาคู่กันเป็นจริงเป็นจังเสียมากกว่า  สำหรับคนอเมริกันเค้าจะใช้ Facebook เพื่อลงรูป  หรือไว้สำหรับอวยพรวันเกิดเพื่อนๆเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

 

facebook-is-no-1-online-dating

แม้ว่าการหาคู่ผ่าน Facebook อาจจะเป็นเรื่องแปลกสำหรับอเมริกันชน  แต่สำหรับประเทศอื่นๆนั้นอาจจะไม่ถือเป็นเรื่องแปลก  เพราะจากผลสำรวจที่จัดทำโดยบริษัทวิจัยการตลาด Jana ซึ่งได้สอบถามผู้ใช้อินเตอร์เน็ทในประเทศกำลังพัฒนา 9 ประเทศ  ได้แก่  อินเดีย  เม็กซิโก  ไนจีเรีย  แอฟริกาใต้  บราซิล  เวียดนาม  เคนย่า  ฟิลิปปินส์  และอินโดนีเซีย  พบว่าส่วนใหญ่พวกเขาใช้ Facebook เพื่อการหาคู่มากที่สุด  และรองลงมาคือ Twitter  O_O!!!

แม้ว่าผลการสำรวจนี้จะไม่ได้มาสำรวจในประเทศไทย  แต่สมิตคิดว่าก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยอยู่นะคะที่เคยจีบกันผ่าน Facebook  เพราะสังเกตจากเพื่อนบางคนก็เจอกับแฟนบน Facebook แล้วเริ่มจีบกันจนพัฒนาความสัมพันธ์เป็นคนรักในที่สุด

หากถามว่าทำไมประเทศเหล่านี้ถึงไม่ใช้บริการเว็บหาคู่จริงๆไปเลย  แต่กลับมาใช้ Social Media อย่าง Facebook และ Twitter ในการจีบกัน  อาจเป็นเพราะวัฒนธรรมและค่านิยมเราไม่เหมือนกัน บางทีคนในประเทศเหล่านี้อาจจะรู้สึกเขินอายในการไปใช้บริการเว็บไซต์หาคู่  เพราะเหมือนเป็นการประกาศตนอย่างชัดเจนว่ากำลังมองหาแฟน  ถ้าเกิดคนรู้จักหรือเพื่อนเราดันมา search เจอข้อมูลเราพอดีก็อาจจะอายได้  ในขณะที่การไปส่องดู Facebook คนที่เราสนใจหรือส่งข้อความไปหาก็มีแค่เรากับเขาเท่านั้นที่รู้  เลยดูเป็นส่วนตัวกว่าหรือเปล่า?

ในทางกลับกัน  คนอเมริกันอาจรู้สึกว่าการมองหาคู่ผ่าน Facebook นั้นเป็นเรื่องที่เสียเวลาและยุ่งยากกว่า  ทำไมถึงไม่ทำอะไรให้ชัดเจนไปเลยอะไรประมาณนี้ก็ได้นะคะ  ..แล้วแฟนๆ ARiP คิดว่าอย่างไรกันบ้าง  ชอบแบบไหนมากกว่าระหว่างเว็บไซต์หาคู่  หรือ จีบกันผ่าน Facebook ?

 

อ้างอิงจาก Yahoo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here