เป็นจริงแล้ว ! “อวตาร” ในร่างลิง

โครงการเคลื่อนย้ายจิตใจจากร่างมนุษย์สู่ร่างชาวนาวีในภาพยนตร์ชื่อดัง Avatar กลายเป็นจริงแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถโอนย้ายความรู้สึกจากลิงสู่ลิงได้เป็นผลสำเร็จ

monkey avatar control

ความสำเร็จของการทดลองเลียนแบบโครงการในภาพยนตร์ Avatar เกิดขึ้นจากนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกา ได้นำลิง 2 ตัวมาเป็นตัวทดลอง โดยตัวหนึ่งใช้ชื่อว่า “master” จะถูกผูกติดกับเก้าอี้ที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าพิเศษติดตั้งอยู่ พร้อมมีจอมอนิเตอร์แสดงเคอร์เซอร์ตั้งอยู่ตรงหน้า ส่วนลิงอีกตัวใช้ชื่อว่า “avatar” จะถูกทำให้สลบพร้อมกับในมือจะคอยถือจอยสติ๊กอยู่และมีอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดพิเศษติดตั้งไว้เช่นกัน ก่อนจะนำไปไว้ในอีกสถานที่หนึ่ง

เมื่อสมองของลิง master สั่งการเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ สัญญาณจากสมองจะถูกระบบที่ทำขึ้นเป็นพิเศษประมวลผลและถอดรหัสไปยังระบบประสาทในกระดูกสันหลังในลิง avatar ที่นอนสลบอยู่ในอีกสถานที่หนึ่ง ทำให้มือขอลิง avatar ที่ถือจอยสติ๊กอยู่เคลื่อนไหวตามสัญญาณสมองที่ถูกส่งมาจากลิง master ได้ โดยลิง master จะได้รับการกระตุ้นให้จดจ่ออยู่กับการเลื่อนเคอร์เซอร์ด้วยการนำน้ำผลไม้มาเป็นของล่อใจ

ซึ่งโครงการทดลองดังกล่าวได้ผลแม่นยำถึง 98% ซึ่งหากในอนาคตนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาจนมีความสมบูรณ์ 100% ก็จะส่งผลดีอย่างยิ่งให้กับวงการแพทย์ โดยเฉพาะกับผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต

source : BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here