เริ่มแล้ว เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ยูเครนใช้ยืนยันผู้เสียชีวิต

เมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงกลาโหมของยูเครนได้เริ่มใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าของ Clearview AI แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ที่บริษัทสตาร์ทอัพของสหรัฐฯ ได้เสนอเข้ามา มีประโยชน์ที่จะช่วยเปิดเผยหน้าผู้จู่โจมชาวรัสเซีย ต่อสู้กับข้อมูลที่ผิด และระบุชื่อผู้เสียชีวิตได้โดยไม่ต้องเช็คไอดี
.
แผนดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นหลังจากรัสเซียบุกยูเครนและผู้บริหารระดับสูงของ Clearview Hoan Ton-That ส่งจดหมายถึง Kyiv เพื่อให้ความช่วยเหลือ
.
ผู้ก่อตั้ง Clearview บอกกับสื่อว่า บริษัทมีฐานข้อมูลรูปของชาวรัสเซียมากกว่า 2 พันล้านภาพ ซึ่งได้มาจากบริการโซเชียลมีเดียของรัสเซีย VKontakte จากฐานข้อมูลทั้งหมดกว่าหนึ่งหมื่นล้านภาพ โดยฐานข้อมูลดังกล่าวสามารถช่วยให้ยูเครนระบุผู้เสียชีวิตได้ง่ายกว่าการพยายามจับคู่ลายนิ้วมือและทำงานได้แม้ว่าใบหน้าจะเสียหาย
.
นอกจากนี้ Clearview สามารถใช้เพื่อรวมตัวผู้ลี้ภัยที่ต้องแยกจากครอบครัวของพวกเขา สามารถระบุตัวทหารชาวรัสเซียที่อาจแอบแฝงเข้ามา และช่วยรัฐบาลยูเครนต่อสู้กับข้อมูลที่ผิด
.
ที่มาข้อมูล
https://www.reuters.com/technology/exclusive-ukraine-has-started-using-clearview-ais-facial-recognition-during-war-2022-03-13/

 

Facebook Comments