จุดชนวนสงคราม ใช้ AI สร้างภาพปลอม ปลุกระดมความโกรธแค้น

AI สร้างภาพปลอม

สงคราม ไม่ได้มีแค่การใช้ปืน แต่อาวุธอีกอย่างที่ทรงพลังมากกว่า คือข่าวปลอมที่สามารถปลุกระดมให้คนเชื่อได้จริง ๆ

หลังจากกลุ่มฮามาสเข้าโจมตี อิสราเอลก็ตอบโต้อย่างหนักหน่วง ด้วยการทิ้งระเบิดจำนวนมาก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

หลังจากนั้นไม่นาน ได้มีการโพสต์ภาพหนึ่งผ่าน X ในภาพคือผู้ชายคนหนึ่งที่กำลังอุ้มเด็กสี่คน โดยหนึ่งในนั้นยังเป็นทารก และด้านหลังก็เต็มไปด้วยซากตึกที่พังทะลาย พร้อมกับแคปชั่นว่า “Gaza_under_attack” และ “ปลดปล่อยปาเลสไตน์”

ภาพนี้ได้ถูกแชร์ออกไปจำนวนมาก จนเกิดการประท้วงในหลายเมือง เพื่อให้อิสราเอล หยุดการโจมตีทันที แต่ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบและยืนยัน และพบว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพปลอมที่ AI สร้างขึ้น

Hany Farid ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชดิจิทัล ได้ออกมายืนยันว่า ภาพดังกล่าว เป็นภาพปลอม “ของแทร่” จากการใช้เครื่องมือที่เค้ามีตรวจสอบ และการจับผิดภาพบางจุด ที่แขนของเด็ก หรือแขนของผู้ชาย มันออกจะผิดรูปไปหน่อย

สิ่งนี้ยังได้รับการยืนยันอีกว่า คนที่โพสต์ไม่ใช่สักนักข่าว ที่เข้าไปทำข่าวในฉนวนกาซา และไม่สามารถหาที่มาได้ว่า เค้าคือใคร ทำให้ยืนยันได้จริง ๆ ว่าดังกล่าว เป็นภาพที่สร้างขึ้นโดย AI

แต่แม้จะรู้ข้อเท็จจริงแล้ว แต่การใช้ข่าวปลอมก็ถือว่าประสบความสำเร็จ มีการแชร์ออกไปจำนวนมาก และมีคนที่เชื่อ “จำนวนมาก” และเชื่อเถอะว่า คนมักแชร์เรื่อง “ดราม่า” มากกว่าเรื่องดี ๆ การจะไปแก้ไขความเชื่อว่า “เอ้ย มันภาพปลอมนะ” ก็คงทำได้ยากกว่าครับ

ที่มา
https://factcheck.afp.com/doc.afp.com.33ZJ8WU