รสชาติใหม่ โรงคั่วกาแฟ ใช้ AI หาสูตร ใหม่จากเมล็ดกาแฟ

ใช้ AI หาสูตร

Finland หนึ่งในประเทศที่มีแสงเหนือที่สวยมาก ๆ พร้อมกับเป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก แต่ประเทศนี้ไม่ได้มีดีแค่นั้น เพราะเป็นประเทศอันดับ 1 ของโลกที่ผู้คนบริโภคกาแฟมากที่สุด โดยคนหนึ่งอาจดื่มกาแฟมากสุดถึง 8 แก้วต่อวัน

หากถามว่า ทำไมพวกเขากินได้เยอะขนาดนั้น ส่วนหนึ่งอันเนื่องมาจากที่ตั้งทางตอนเหนือของอาร์กติกเซอร์เคิล ทำให้เกิดกลางวันที่ยาวนาน บางครั้งอาจมีแสงแดดมากถึง 19 ชั่วโมง ซึ่งทำให้ต้องได้รับคาเฟอีนอย่างต่อเนื่อง

และเนื่องจากตลาดกาแฟคาดว่าจะสร้างรายได้ 487.5 ล้านดอลลาร์ในปี 2567 ตามข้อมูลของ Statista โรงคั่วกาแฟชื่อดังแห่งหนึ่งของประเทศอย่าง Kaffa Roastery ได้หันมาใช้ AI ในการเฟ้นหารสชาติกาแฟแบบใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการที่สูงขึ้น

Kaffa Roastery ร่วมมือกับสตาร์ทอัพ AI เพื่อสร้าง “AI-conic” ซึ่งมันคือสูตรผสมของเมล็ดกาแฟต่าง ๆ เพื่อทำให้ได้ กลิ่นและรสชาติที่แปลกใหม่

วิธีการคือ ทีมงานของ Kaffa Roastery ได้ป้อนข้อมูลบันทึกการชิมกาแฟให้กับ ChatGPT และ Copilot ทั้งสองโมเดล AI และถามว่าเมล็ดกาแฟชนิดใดที่จะสร้างโปรไฟล์รสชาติตามที่ต้องการได้ การทดลองกับ LLMs เหล่านี้ได้ผลลัพธ์เป็นกาแฟสูตรพิเศษที่ผสมจากเมล็ดกาแฟ 4 ชนิด ซึ่งถือว่าเป็นการผสมผสานที่ไม่ธรรมดา

ไม่ใช่แค่ AI นะ ก่อนหน้านี้ Finland ได้เปิดรับเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อเพิ่มผลผลิตกาแฟให้มากขึ้น ศูนย์วิจัยทางเทคนิค VTT แห่งฟินแลนด์ค้นพบวิธีปลูกเมล็ดกาแฟในห้องแล็บโดยการแช่เซลล์ในของเหลวที่มีเอนไซม์และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต แต่มันยังไม่สามารถให้รสชาติและกลิ่นเฉพาะเหมือนกับเมล็ดกาแฟที่ปลูกได้ทั่วไป

หากมองมาที่อุตสาหกรรมกาแฟไทย ผมว่าคนไทยก็กินกาแฟกันเยอะอยู่เหมือนกันนะ หวังว่าจะผู้ผลิตลองเอาเทคนิคนี้ไปลองใช้บ้างก็ดี หากมีข้อมูลอยู่ เพื่อให้เราอาจมีรสชาติกาแฟใหม่ ๆ มากขึ้นครับ

ที่มา
fortune