ตามคู่แข่งไม่ทัน? ยอดผู้ใช้ Firefox ลดหวบ หรือน้องหมากำลังหายไป

ต้องยอมรับว่าในยุคหนึ่ง Firefox เป็นหนึ่งในเบราว์เซอร์ตัวเลือกหากใครไม่ชอบใช้งาน Chrome โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้ Linux ถือว่าเด็ดดวงที่สุดแล้ว แต่ตอนนี้ เป็นที่น่าแปลกใจว่า Firefox มีฐานผู้ใช้งานลดลงมากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา
.
โดยยอดผู้ใช้งานรายเดือนเมื่อปีปี 2561 อยู่ที่ 244 ล้านคน แต่ภายในช่วงไตรมาสสองของปี 2564 หรือช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ยอดผู้ใช้งานของ Firefox ลดลงเหลือ 198 ล้านคน หรือก็คือหายไปแล้ว 46 ล้านคน
.
ตามข้อมูลของ ตาม Statcounter ปัจจุบัน Firefox มีส่วนแบ่งตลาดเบราว์เซอร์เดสก์ท็อป มือถือ และแท็บเล็ต 3.45% เป็นที่สามรองจาก Safari ที่เป็นอันดับสอง (18.65%) และ Chrome ที่เป็นอันดับหนึ่งมาอย่างยาวนาน (65.18%) มากกว่า Edge ที่อยู่อันดับ 4 ซึ่งมีส่วนแบ่งที่ 3.41%
.
สาเหตุบางอย่างที่ทำให้ยอดผู้ใช้ Firefox ตกหวบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะคู่แข่งเช่น Chrome, Edge และ Safari เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นบนอุปกรณ์ Android, Windows และ Apple ตามลำดับ
.
และพวกเขามักจะ aggressive หรือรุกหนักในการพยายามดึงดูดผู้ใช้ให้เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Chrome เว็บสโตร์ได้เตือนผู้ใช้ Edge สั้นๆ เมื่อปีที่แล้ว เกี่ยวกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้น โดยแนะนำให้พวกเขาเปลี่ยนเบราว์เซอร์มาใช้ Chrome แทน และ Microsoft Edge ก็ทำความผิดในลักษณะที่คล้ายกันครับ
.
อีกปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังการล่มสลายของ Firefox เพราะเบราว์เซอร์มีแนวโน้มที่จะเกิด Error อยู่บ่อยครั้ง เพราะขาดการอัปเดตประสิทธิภาพที่สำคัญ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้ใช้งานหนีจาก
.
ที่มาข้อมูล
https://www.techspot.com/news/90692-firefox-loses-46-million-users-three-years.html

Facebook Comments