Firewall vs Antivirus ขาดไม่ได้ หรือต้องใช้ทั้งคู่

Firewall vs Antivirus

การอยู่อย่างปลอดภัยในโลกออนไลน์ปัจจุบันนั้นยากขึ้นมาก ภัยคุกคามไม่เพียงซับซ้อนและโจมตีถี่ขึ้น แต่บางครั้ง ความเข้าใจ อาจทำให้เกิดภัยคุกคามได้เช่นกัน
.
เครื่องมือรักษาความปลอดภัยที่เข้าใจผิดมากที่สุดสองอย่าง คือไฟร์วอลล์และซอฟต์แวร์ Antivirus เพียงแค่เราได้ยินบ่อย ๆ หรือมีหน้าที่คล้ายกัน แต่ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะคือคน ๆ เดียวกัน (นึกออกป่ะ) แล้วทั้งคู่ทำงานอย่างไร ไปดูกันครับ

Antivirus คืออะไร แล้วทำงานยังไง ?

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมีหน้าที่สำคัญในการสแกนไฟล์ต่าง ๆ ภายในเครื่องเพื่อค้นหาไวรัส ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ โปรแกรมป้องกันไวรัสมีไว้สำหรับตรวจจับและจับมัลแวร์ทุกประเภท เช่น ไวรัส ม้าโทรจัน เวิร์ม แอดแวร์ และสปายแวร์ก่อนที่จะโจมตีครับ
.
และตราบใดที่แฮกเกอร์กำลังจ้องจะโจมตีอยู่เรื่อย Antivirus ก็ยังมีบทบาทสำคัญที่ต้องมีติดไว้ในเครื่อง

แล้ว Antivirus ทำงานยังไง ?

ต้องยอมรับว่า Antivirus ที่คนทั่วไปใช้ส่วนใหญ่ ไม่ได้ใช้งานผ่าน Ai ซึ่งจะไม่สามารถตรวจจับไวรัสได้ด้วยตัวเอง ซอฟต์แวร์เหล่านี้ต้องการใครสักคนที่จะชี้ว่า อะไรคือไวรัส ซึ่งก็คือผู้ผลิตซอฟต์แวร์นั่นเอง นั่นแปลว่า ต้องมีการเกิดศพแรก หมายถึงคนโดนโจมตีคนแรกก่อน ถึงจะมีการอัปเดตการป้องกันไวรัสไปยังเครื่องอื่น ๆ ครับ นั่นคืองานที่ผู้ผลิตซอฟต์ Antivirus ต้องอัปเดตฐานข้อมูลต่อเนื่องเป็นประจำและเร็วที่สุดก่อนที่ไวรัสจะแพร่กระจายมากขึ้น
.
แต่โปรดจำไว้อย่างว่า Antivirus ไม่ได้ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างเช่นในกรณีศพแรก หรือไม่ก็คุณกดยินยอมให้ไวรัสเข้ามา ทั้ง ๆ ที่โปรแกรมเตือนแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานด้วยครับ
.
แล้วเราจะอยู่ได้ด้วย ไม่ต้องมี Anti – Virus ไหม
แม้จะมีซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสความปลอดภัยระดับสูง แต่ก็มีข้อเสียคือ มันมักขึ้นเตือนจนทำให้เราเกิดความรำคาญ และหากใครคอมไม่แรงมาก มันก็จะกิน CPU อยู่พอสมควรครับ

มาที่ฝั่ง Firewall

ตามชื่อของมันครับ มันคือกำแพงไฟ แฮร่ ! ไฟร์วอลล์ไม่ได้มีหน้าที่ต่อต้านมัลแวร์ที่มีอยู่แล้วในคอมเรา ไม่เหมือนกับแอนติไวรัส เพราะเขาจะไม่สแกนไฟล์ของเรา เหมือนเป็นยามที่ยืนอยู่บนหอคอยสูง คอยตรวจสอบการไหลของข้อมูลเครือข่ายผ่านประตูหน้าและตรวจสอบไม่ให้โจรดิจิทัลเข้าบ้าน
.
ทั้งนี้ไฟล์วอลล์มีสองประเภท ที่เป็นฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดยในเวอร์ชันฮาร์ดแวร์สามารถป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเข้าถึงอุปกรณ์ของเราได้ ตัวอย่างเช่น การเสียบ USB ขณะที่เราไม่ได้ใช้งาน ส่วนหากเป็นซอฟต์แวร์ ก็ลองนึกถึง Firewall ใน Windows ครับ

Firewall ทำงานยังไง

หากให้อธิบายง่ายที่สุดก็คือเป็นระบบการกรองครับ เหมือนกับเครื่องตรวจจับโลหะที่เราต้องผ่านที่สนามบิน
.
ในขณะที่ข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตกำลังไหลเข้าสู่อุปกรณ์ของเรา ไฟร์วอลล์จะสแกนข้อมูลเป็นส่วนเล็กๆ และเปรียบเทียบสิ่งที่ค้นพบกับฐานข้อมูลของภัยคุกคามที่ได้รับการยืนยันก่อนหน้านี้แล้ว โดยจะอนุญาตให้เราเข้าถึงข้อมูลได้ก็ต่อเมื่อผ่านการทดสอบทั้งหมดครับ ซึ่งบางทีเราเข้าเว็บบางเว็บแล้วเข้าไม่ได้ ก็มีส่วนที่ Firewall ปิดกั้นอยู่ รวมทั้งการติดตั้ง Software ใหม่บางตัวแล้ว Error ก็มีส่วนของ Firewall เช่นกันครับ ซึ่งโปรแกรมบางตัวถึงขั้นแนะนำให้ปิด Firewall ก่อนติดตั้งกันเลย

เราสามารถอยู่อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องมีไฟร์วอลล์ไหม ?

ไฟร์วอลล์เป็นมาตรการป้องกันอย่างหนึ่งที่มีมาฟรีในเครื่องนะ ซึ่งไม่สามารถลบออกได้ ทำได้เพียง Disable ไปครับ หากไม่มีไฟร์วอลล์ แพ็กเก็ตข้อมูลที่เป็นอันตรายสามารถหาทางเข้าไปในคอมพิวเตอร์ของเราได้ครับ ซึ่งปัจจุบัน คนที่ใช้ Windows 7 , 8 และ 10 Firewall ก็ไม่ค่อยสร้างปัญหาแล้วนะ
.
สรุปก็คือ Firewall มีหน้าที่คล้ายคลึงกับ Antivirus ครับ ซึ่งก็คือการป้องกันการโจมตีจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และ Antivirus ที่คอยช่วยสแกนสิ่งชั่วร้ายภายในเครือง เปรียบเหมือนหทารอยู่ที่ตามชายแดนกันพวกขนยาบ้า กับตำรวจที่คอยจับพวกลักลอบเข้ามาได้ ทำงานควบคู่กัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพครับ
.
หากถามว่า ควรมีทั้งสองอย่างไหม ผมคิดว่าควรนะ เพราะส่วนตัวผมเปิดใช้ทั้งสองอย่าง
ทั้ง Firewall ใน Windows ที่นาน ๆ จะมีอัปเดตจาก Microsoft ซักที และจะใช้ ซอฟต์แวร์แบบเสียตังค์เพิ่ม ปีละประมาณ 500 ++ ครับ ก็ถือว่าคุ้มนะ เพราะมันเตือนตลอดว่าบล็อคแอดแวร์ได้เยอะมาก ๆ ครับ

Facebook Comments