อะไรจะเกิดขึ้น? เมื่อ “ปลาทองขับรถได้” !!

มีใครเลี้ยงปลาทองที่บ้านแล้วเคยคิดอยากจะพาปลาไปเดินเล่นเหมือนกับที่เราพาสุนัขไปเดินเล่นบ้างไหมคะ?  อาจจะฟังดูตลก  แต่มันเป็นไปได้จริงแล้ว  เมื่อมนุษย์สามารถทำให้ปลาขับรถไปเที่ยวเล่นได้ตามใจชอบแล้วนะ!


Fish-On-Wheels-gif
บางครั้งเวลาสมิตมองปลาทองที่อยู่ในตู้แคบๆก็เคยคิดว่ามันน่าสงสารนะคะ  ได้แต่ว่ายไปว่ายมาอยู่ในตู้เล็กๆ  แต่จากนี้ไปปลาทองทั้งหลายอาจจะไม่ต้องเซ็งกับการเวียนว่ายไปมาอยู่ในอ่างแคบๆอีกต่อไป  เพราะตอนนี้มีนักประดิษฐ์หัวใสได้คิดค้นตู้ปลาติดล้อซึ่งทำให้ปลาทองสามารถควบคุมทิศทางได้เอง  ..และแล้วปลาทองก็ได้ออกจากฝั่งเสียทีสินะ!!

เจ้าตู้ปลาติดล้อที่ว่าสามารถเคลื่อนไหวได้โดยใช้กล้องร่วมกับซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์วิทัศน์ (Computer Vision Software อธิบายง่ายๆคือโปรแกรมที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถมองเห็นภาพได้ค่ะ)  ทำให้เจ้าตู้ปลาติดล้อนี้ทราบว่าปลาในตู้อยากจะเคลื่อนไหวไปในทางใด  มันก็จะขยับไปทางนั้น  ราวกับว่าปลาทองสามารถขับเคลื่อนตู้ปลาได้ด้วยตัวมันเองนั่นเอง

ผู้ประดิษฐ์ตู้ปลาติดล้อนี้ไม่ได้บอกว่าจะผลิตสิ่งนี้ออกมาขายหรือไม่  และยังไม่ได้มีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์นี้มากนัก  แต่หากใครสนใจลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตได้ค่ะ >> StudioDiip

ไม่แน่ว่าในโลกอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า  เราอาจจะเปลี่ยนจากพาหมาไปเดินเล่นเป็นพาปลาทองไปเดินเล่นก็เป็นได้  หรืออย่างน้อยๆแค่เห็นปลาทองว่ายเล่นไปทั่วบ้านก็คงน่ารักทีเดียว  … แค่คิดก็น่าสนุกแล้วนะคะ ว่ามะ ^^?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here