เกือบพัง คว้าอาวุธยิงโดรนส่งของ เข้าใจว่าถูกสอดแนม

[Florida Man vs Drone] งานนี้ทำเอาห้างดังกุมขมับ หลังถูกคุณปู่ที่ฟลอริดา (Florida) สอยโดรนส่งของ Walmart จนร่วง เพราะคิดว่าเป็นโดรนสอดแนม สุดท้ายเจอค่าเสียหายเกือบแสนบาท

ปัจจุบันสหรัฐฯ เริ่มมีการใช้โดรนขนาดย่อมช่วยบินส่งของแล้ว ตัวอย่างเช่น Walmart ห้างค้าปลีกชื่อดังของสหรัฐฯ ที่ได้จับมือกับทาง Wing สตาร์ทอัพผู้พัฒนาโดรนส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ (ในเครือ Alphabet บริษัทแม่ Google) จนออกมาเป็นโดรนส่งของที่บินได้ราว ๆ 10 กิโลเมตร และขนของหนักได้ไม่เกิน 1.5 กิโลกรัม โดยช่วง 2 ปีที่ผ่านมาได้ส่งของไปแล้วกว่า 20,000 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม Walmart คงไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุนี้ หลัง Dennis Winn ชราวัย 72 ปี จากรัฐฟลอริดา ได้คว้า 9 มม. ยิงใส่โดรนส่งของจนเกือบร่วง เหตุเพราะคิดว่าเป็นโดรน UAV มาแอบสอดส่อง

ด้านตำรวจที่เข้าจับกุมเผยด้วยว่า Dennis Winn มายืนหน้าบ้านเพื่อรอให้โดรนร่อนลงมาใกล้ ๆ จนเมื่อบินห่างจากพื้นเพียง 75 ฟุตแล้ว ก็จัดการใช้อาวุธปืnยิงใส่ทันที

นับว่ายังดีที่ตัวโดรนสามารถบินกลับที่ฐานปล่อยใน Walmart ได้อยู่ แต่ก็พบรูกระสุนและระบบขนส่งของที่เสียหาย ซึ่งคิดเป็นมูลค่าความเสียหายทั้งหมดที่ 2,500 ดอลลาร์ฯ หรือราว ๆ 94,000 บาท

ท้ายนี้นาย Dennis Winn ถูกตั้งข้อหายิงปืnใส่อากาศยานและในที่อยู่อาศัย พร้อมถูกสั่งปรับ 1,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 37,000 บาท

ที่มา : Techspot