เหนือระดับ บริการแท็กซี่บินได้ อาจเปิดให้บริการปีนี้

[ลูกค้าปีแรก] บริการแท็กซี่บินได้หรือ Flying Taxi ที่ช่วยให้เข้าถึงที่หมายทันใจ แม้ในระยะเวลาสั้น ๆ หลังพัฒนาและทดสอบมานาน ล่าสุดบริการนี้ อาจเปิดให้ใช้กันได้ภายในปีนี้ เตรียมใช้ที่แรกในปารีส ตรงกับช่วงโอลิมปิกปี 2024 นี้เอง

ที่ผ่านมา Flying Taxi ถูกตั้งคำถามถึงเรื่องต้นทุนและความปลอดภัยอยู่บ่อยครั้ง แม้จะสร้างสำเร็จแล้ว แต่ก็ต้องพิจารณาสองเรื่องนี้อยู่เสมอ จนมีคาดการณ์ว่า 2024 หรือ 2025 ถึงจะเปิดให้ใช้งานจริงได้

แน่นอนว่าปี 2024 นี้ หากไม่มีอะไรผิดหลาด เราอาจจะได้เห็น Flying Taxi เจ้าแรกอย่าง Volocopter ที่เตรียมเปิดบริการในวงกว้าง หากบริการครั้งแรกในงานโอลิมปิกปี 2024 ที่ปารีส ประสบความสำเร็จ ซึ่งจะเปิดเส้นทางการบินระหว่างพระราชวังแวร์ซายกับสนามบินรอบ ๆ ในฝรั่งเศษ ซึ่งทางบริษัทได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว

ย้อนไปก่อนหน้านี้ Volocopter ได้นำ 2X หรือเครื่องบิน eVTOL ขับเคลื่อนด้วยใบตัด 18 ตัว สำเร็จการทดสอบที่รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ และเมืองโอซาก้าของญี่ปุ่นมาแล้ว โดยเป็นการบินระหว่างเขตเมืองใหญ่และสนามบินนานาชาติในประเทศ

นอกจาก Volocopter ก็ยังมีผู้ให้บริการ Flying Taxi อีกหลายเจ้า หนึ่งในนั้นก็มี Joby ที่เตรียมเปิดให้บริการในนิวยอร์คภายภายในปี 2025 และ Archer Aviation ซึ่งทำงานร่วมกับ United Airlines รอเปิดให้บริการที่ชิคาโกในเวลาเดียวกัน รอดูเลยว่าราคาค่าบริการ จะคุ้มกับประสบการณ์การบินแบบใหม่ หรือความสะดวกในการเดินทางมากแค่ไหนกัน

ที่มา : Techspot