ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง เมื่อต้องทำงานที่บ้าน

จากการระบาดของโคโรน่าหรือ Covid – 19 ทำให้บริษัทหลายแห่งเริ่มให้พนักงานทำอยู่ที่บ้าน แต่สำหรับหลาย ๆ คน อาจเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยทำมาก่อน และไม่รู้ว่าต้องเตรียมยังไง หากบริษัทสั่งให้ทำงานที่บ้านกระทันหัน เราต้องเตรียมอะไร หรือขอให้บริษัทสนับสนุนอะไรให้บ้าง ไปลองดูกันครับ

All Gadget work from home ที่ควรมี

1.SIM + Router ใส่ซิม หรือ Pocket wifi

สำหรับใครที่ไม่ได้สมัครเน็ตบ้านไว้ การขอสนับสนุนจากบริษัทในเรื่องอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์กระจายสัญญาณเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง แนะนำให้หาเน็ตที่เป็น Unlimited ความเร็ว 4 – 10 MB ไว้นะ จะได้ไม่ต้องกังวัลว่าเน็ตจะหมดไหม หรือหากบริษัทขอร้องให้ปล่อย Hotspot จากมือถือก็สมัครโปรเสริมเน็ตแรง ๆ ไว้เลย

2.Webcam  + Microphone

หากต้องทำงานที่บ้าน มันก็งานที่ต้องประชุมเหมือนกันเนอะ หากใครไม่ได้ใช้ Notebook ก็ต้องซื้อ Webcam และไมโครโฟนเพิ่ม ในส่วนนี้เราจะซื้อเองหรือขอสนับสนุนจากบริษัทก็ได้นะ แต่สองสิ่งนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่หากต้องใช้ประชุมแบบ Video conference

3.Portable SSD หรือ HDD พกพา

เมื่อต้องทำงานที่บ้าน หากบริษัทไม่ได้มีคลาวด์ให้พนักงงานใช้ เราอาจจำเป็นต้องมีแหล่งเก็บข้อมูลส่วนตัวเพื่อไว้ Back Up ข้อมูลงานในทุก ๆ วน

4. Cooling pad ที่วางโน๊ตบุ๊ค ช่วยลดอุณภุมิ 

เมื่อตอนทำงานออฟฟิส แอร์เย็นเจี๊ยบ เราก็นั่งทำงานปกติได้นะ แต่หากต้องทำงานที่บ้านแล้วอุณหภูมิมันไม่เหมือนที่ออฟฟิสนี่สิ  (หากเปิดแอร์ให้เย็นเหมือนที่ออฟฟิสก็ไม่มปัญหาน แต่ถ้าจะเปิดทั้งวันก็ต้องสู้ค่าไฟหน่อย) และคอมเมื่อเจออุณหภูมิที่ร้อนมาก ๆ ก็อาจจะมีปัญหาได้ แนนำให้ซื้อไว้สักอัน ราคาก็มีตั้งแต่ 100- 1500 เลือกเอาตามการใช้งานที่สะดวก

5.ที่ตั้ง Smart Phone

บางคนไม่สะดวกใช้คอมในการประชุม มือถือคือตัวเลือกสุดท้ายที่ใช้งานได้ง่าย และไม่ต้องซื้ออุปกรณ์อะไรเพิ่ม แต่หากต้องประชุมแล้วต้องถือมือไว้เป็นชั่วโมงก็ไม่ไหวนะ ขาตั้งมือถือช่วยท่านได้ ราคาก็มีตั้งแต่ 20  บาท ไปจนถึงขาตั้งราคาหลักพัน ก็สามารถเลือกใข้งานได้ครับ

6.ปลั๊กรางดี ๆ สักตัว 

เมื่อต้องทำงานที่บ้าน มันไม่เหมือนการอยู่บ้านแบบปกติ เราอาจต้องเปลี่ยนโต๊ะนั่งเล่นให้เป็นโต๊ะนั่งทำงาน นั่นแปลว่ามันต้องมีอุปกรณ์ที่มากอยู่บนโต๊ะมากกว่าคอมแค่เครื่องเดียว ทั้งมือถือ อแดปเตอร์โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์กล้องต่าง ๆ หรืออาจจะเป็นพัดลมสักตัว เราเลยอยากแนะนำให้หาปลั๊กรางดี ๆ ไว้สักตัวครับ

7.Winston  อุปกรณ์ป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล

อันนี้สำหรับบริษัทค่อนข้างซีเรียสเรื่องข้อมูลบริษัทมาก ๆ โดยเป็นอุปกรณ์ที่ต่อเข้ากับโมเด็มราวเตอร์ก่อนแล้วเอาคอมมาต่อเข้ากับ Winston อีกที คล้ายกับการเปิดไฟล์วอลหรือ VPN ป้องกันโฆษณา ปกป้องข้อมูลจากแฮกเกอร์หรือแม้แต่รัฐบาลที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลอันนี้ (บอกว่าว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับบริษัทที่ซีเรียสเรื่องข้อมูลจริง ๆ)  สามารถดูได้ที่ https://winstonprivacy.com/  โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 229$ ที่ใช้งานได้ 1 ปี และ 449$ ใช้งานแบบตลอดชีวิต)

Facebook Comments