บทความพิเศษ หุ่นยนต์และโดรนจะช่วยต่อสู้กับ Covid-19 ได้ยังไง 

จากการรายงานการระบาดครั้งแรกของ coronavirus (COVID-19) ในประเทศจีนจนถึงการแพร่กระจายทั่วโลกตอนนี้ผ่านมาแล้วเกือบสามเดือน และก็มีข่าวจีนได้ผ่านพ้นวิกฤตินั้นมาแล้ว สิ่งสำคัญของการป้องกันโรคนี้คือการลดการแพร่ระบาดจากคนสู่คนให้มากที่สุด โดยจีนมีการใช้ Robot มาเข้ามาช่วยเหลือในการฆ่าเชื้อและส่งอาหารให้กับผู้ป่วย และนั่นทำให้ลดการติดต่อจากคนสู่คนได้ดีที่สุด ที่นี้ เรามีวิธีอื่น ๆ อีกไหม หากจะช่วยลดการติดต่อในประเทศไทยที่นับวันจะมีการติดต่อมากขึ้นและมีแนวโน้มว่าโรงพยาบาลอาจจะไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยจำนวนมากได้ และวิธีต่อไปนี้ คือสิ่งที่ Techhub อยากเสนอครับ 

Telemedicine

ในเมื่อทุกวันี้ เราใช้ 4G กันเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งมันก็เพียงพอที่จะทำวีดีโอคอลได้ หากเปลี่ยนจากการไปพบหมอที่โรงพยาบาลเพื่อลดการแพร่เชื้อเป็นการวีดีโอคอลคุยกับหมอแทน (ยกเว้นในอาการที่ไข้สูงแล้ว ต้องรีบไปโรงพยาบาลด่วน) โดยปัจจุบันมีแค่โรงเอกชนที่มีบริการนี้ แต่หากรัฐสามารถ จะสามารถช่วยลดการติดเชื้อได้มากขึ้น 

Delivery robots

เนื่องจากการติดต่อของ COVID-19 จะปลอดภัยกว่าหากการติดต่อจากคนสู่คนลดลง การส่งของหรือเวชภัณฑ์ที่ทำโดยหุ่นยนต์จึงตอบโจทย์นี้ โดย JD.com ได้เริ่มพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับส่งของมาหลายปีแล้ว และเมื่อเกิดวิกฤติโรคระบาด มันถูกใช้ส่งของให้กับคนที่ต้องอยู่บ้านโดยตั้งค่าของตัวหุ่นยน์ใหม่ ว่าผู้รับไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับตัวหุ่นยนต์เลย

นอกจากนี้ บริษัทชื่อ Ele.me ในจีน ยังใช้หุ่นยนต์ส่งอาหารให้กับผู้ที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อจากพนักงานส่ง  แต่สำหรับไทยหัวข้อนี้มันอาจดูเว่อวังไปสักนิด แต่หากในอนาคตไทยสามารถอยู่ในจุดนี้ได้ เราอาจแก้ไขโรคระบาดได้เร็วกว่านี้

Sterilization robots หรือหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ

เทคโนโลยีนี้มีใช้จริงแล้วในโรงพยาบาลจีน โดยเป็นหุ่นต์ฆ่าเชื้อที่ผลิตขึ้นโดยบริษัทในเดนมาร์ค หลักการทำงานคือใช้หลอดไฟ UV ติดตั้งที่ตัวหุ่นยนต์ ตั้งค่าให้มันทำงานอัติโนมัติโดยเคลื่อนที่ไปห้องต่าง ๆ ในโรงพยาบาล และความพิเศษของหุ่นยนต์ยนคือจะมีเซนเซอร์ตรวจจับคนโดยรอบ หากพบคนอยู่ในระยะ เครื่องจะหยุดทำงานทันทีและเปิดทำงานใหม่ เมื่อไม่มีใครอยู่รอบ ๆ ตัวมัน 

Robots get back to work สร้างหุ่นยนต์ทำงานแทน

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ตอนนี้ Covid – 19 สร้างผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจค่อนข้างมาก หากดูที่จีน เขาประสบปัญหาการหยุดชะงักในโรงงานหลายแห่ง ความท้าทายของบริษัทเหล่านี้คือจะมีพนักงานเพียงพอที่จะเข้ามาทำงานเพื่อส่งของให้ได้ทันกำหนดหรือไม่ หลายบริษัทออกมาตรการซัพพอร์ทพนักงงาน มีรถจัดส่ง มีอาหารฟรี มีโบนัสพิเศษ แต่บางแห่งที่โรงงานเป็นระบบ Robot ส่วนใหญ่ ก็สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้โดยไม่ประสบปัญหาใด ๆ

Drone

บริษัท MicroMultiCopter ของเซินเจิ้นปรับใช้โดรนมากกว่า 100 ลูกสำหรับเมืองในจีนหลายแห่ง โดยสามารถลาดตระเวนในพื้นทีต่าง ๆ สำรวจผู้คน สำรวจการจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับติดตั้งลำโพงเพื่อกระจายข่าวสารให้ได้มากที่สุด นอกนี้นี้ ยังใช้โดรนในการฉีดยาฆ่าเชื้อในที่ต่าง ๆ เพื่อลดการใช้ทรัพยากรคนลงไปอีกด้วย

นอกจากนี้ บริษัท Terra Drone ของญี่ปุ่นรับประกันว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆ จะถูกขนส่งจากศูนย์ควบคุมโรคของ Xinchang County ไปยังโรงพยาบาลประชาชน Xinchang County อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องอาศัยมนุษย์ เขาได้รับใบอนุญาตส่งมอบโดรนเมืองครั้งแรกที่ออกโดยองค์การการบินพลเรือนของประเทศจีน จากการรายงานโดย GPS World พบว่าการใช้โดรนจะเพิ่มความเร็วในการขนส่ง 50% เมื่อเทียบกับการขนส่งทางถนน ซึ่งทำให้การรักษาเข้าถึงได้รวดเร็ว

Covid – 19 อาจเป็นวิกฤษครั้งใหญ่ แต่ก็เป็นโอกาศครั้งสำคัญที่จะทำให้เราหันมาโฟกัสการใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการลดการติดเชื้อให้ได้มากที่สุด

Facebook Comments